Tranh luận nóng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp:Lo Kiểm toán bỏ lọt tội phạm

Thứ Tư, 14/11/2018 13:31

(Tin tức thời sự) - Kến nghị xử lý tài chính tới 97.000 tỉ đồng nhưng chỉ kiến nghị xử lý hình sự 4 vụ là hạn chế...

Ngày 13/11, tham gia tranh luận tại Quốc hội, Tổng Kiểm toán đã dùng quyền tranh luận cho rằng đánh giá của Uỷ ban Tư pháp tại báo cáo thẩm tra công tác phòng chống tham nhũng năm 2018 với cơ quan này là chưa công bằng.

Chu nhiem Uy ban Tu phap:Lo Kiem toan bo lot toi pham
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga hồi âm Tổng kiểm toán. ảnh: VnEconomy

Theo báo cáo, Uỷ ban Tư pháp nhận định, việc kiến nghị xử lý hình sự qua hoạt động thanh tra, kiểm toán còn ít. Những hạn chế trong việc kiến nghị xử lý hình sự qua công tác kiểm toán đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc khẳng định Kiểm toán Nhà nước trong thời gian vừa qua đã có những đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng. Ông Phớc muốn được đánh giá công bằng trước Quốc hội.

Tranh luận lại, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - Lê Thị Nga cho biết, theo luật định, Uỷ ban Tư pháp không có chức năng đánh giá toàn diện hoạt động của Kiểm toán nhà nước mà chỉ có trách nhiệm đánh giá kết quả hoạt động của cơ quan này trong việc phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán.

"Trong nhiều năm nay, khi đánh giá về vấn đề này, Ủy ban Tư pháp đều cân nhắc rất thận trọng, đánh giá khách quan cả mặt tích cực và mặt hạn chế dựa trên các số liệu phân tích trong báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ, báo cáo công tác của Kiểm toán nhà nước.

Cụ thể, Bà Nga nêu, báo cáo cũng đã "rất khen" những việc Kiểm toán đã làm được như phát hiện, kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng, hàng trăm ha đất; kiểm toán đã tiến hành thanh tra, kiểm toán các dự án đầu tư lớn tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, quản lý, sử dụng đất đai tài nguyên khoáng sản, đầu tư theo hình thức BOT, BT, quản lý vốn cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Tuy nhiên, bà Nga cũng nêu lên 2 hạn chế cơ bản trong hoạt động thanh, kiểm tra đó là: có sự chồng chéo trong hoạt động thanh tra, hoạt động kiểm toán có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hạn chế thứ hai là kiến nghị xử lý hình sự ít.

"Ít bởi vì năm qua Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính là 97.000 tỉ đồng, trong đó kiến nghị các khoản tăng thu là 19.000 tỉ đồng, kiến nghị giảm chi là 20.000 tỉ đồng, xử lý tài chính khác là 57.000 tỉ đồng. Nhưng chỉ kiến nghị xử lý hình sự 4 vụ" - bà Lê Thị Nga nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng bày tỏ lo ngại về việc bỏ lọt tội phạm qua hoạt động kiểm toán.

Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm tra nhiều dự án nghìn tỷ

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh đối với những tội tham nhũng thì cấu thành bình thường là 5 triệu đồng, tội phạm về kinh tế khác thường trong chương kinh tế thì khoảng 50 triệu đồng.

Với số liệu là 97.000 tỉ đồng sai phạm này thì Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lo ngại về bỏ lọt tội phạm.

"Nhưng chúng tôi không khẳng định là bỏ lọt, chúng tôi đề nghị Tổng Kiểm toán tăng cường việc chống bỏ lọt tội phạm qua hoạt động kiểm toán và tăng cường chuyển các vụ việc sang Tòa án. Một lần nữa chúng tôi khẳng định báo cáo đánh giá của tập thể Ủy ban Tư pháp là có căn cứ thận trọng, khách quan" - bà Lê Thị Nga nêu.

Thái An