Tranh luận nóng

Chủ tịch chậm cách ly Covid-19: Lộ thời điểm thay người

Thứ Năm, 12/03/2020 07:31

(Tin tức thời sự) - Lúc kiểm tra ở khách sạn, ông Hà không có mặt, một lúc sau nam doanh nhân này mới về đo thân nhiệt.

Ngày 11/3/2020, ông Trương Huyền Trường - Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền vẫn đang chấp hành nghiêm túc nội quy cách ly sau khi đến từ trưa ngày 9/3.

Theo quy trình cách ly người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, danh sách người cách ly sẽ được Sở Y tế tỉnh nắm và phối hợp với chính quyền địa phương nơi người bị cách ly cư trú (hoặc tạm trú) để thực hiện việc kiểm danh tính và tiến hành đo thân nhiệt sơ bộ.

Việc cách ly ông Hà và 3 người nhân viên trong ty đi trên chuyến bay từ Hà Nội và Thừa Thiên - Huế có 2 người dương tính với Covid-19 cũng không nằm trong ngoại lệ.

Chu tich cham cach ly Covid-19: Lo thoi diem thay nguoi
Nơi ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền đang được cách ly.

Sau khi nắm được thông tin, tối ngày 8/3/2020, tổ công tác của Sở Y tế Quảng Trị đã đến khách sạn tại TT. Khe Sanh, huyện Hướng Hóa - nơi ông Hà và 3 người nhân viên đang cư trú.

Tuy nhiên, khi tới nơi ông Hà và một người khác không có mặt tại khách sạn. Cơ quan chức năng đã liên lạc và phải chờ đến khoảng 22h ông Hà cùng người nhân viên mới về tới nơi.

Sau quá trình kiểm tra thông tin cá nhân và đo thân nhiệt, khoảng 23h30 xe của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đến khách sạn đưa ông Hà và 3 người nhân viên đi cách ly.

Quá trình lên xe, tất cả những người liên quan phải đeo khẩu trang nên việc nhận diện danh tính người cách ly bằng CMND gặp nhiều khó khăn.

Đến Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị, nhóm người của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền được gọi tên từng người vào phòng để lấy thông tin, hồ sơ bệnh án và khám sức khỏe.

Nhưng khi sáng ngày 9/3, nhân viên làm việc tại khu cách ly kiểm tra CMND người bị cách ly thì một người trong nhóm Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền có biểu hiện vòng vo, thông tin không đúng như trong danh sách mà trung tâm có được.

Sau đó có thêm nguồn tin từ Công an tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và người dân cung cấp việc có người nằm trong danh sách cách ly nhưng chưa đi cách ly.

Tiếp đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tìm cách liên lạc, vận động, thuyết phục nên cách ly, thì trưa ngày hôm sau (9/3) ông Hà và lái xe mới đến trình diện và cả 2 đã được làm thủ tục cách ly theo quy định.

Liên quan đến sự việc này, hiện ông Hà đã có lời xin lỗi gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị và hứa sẽ chấp hành đúng mọi nội quy cách ly và tỉnh đề ra.

Ngọc Tâm