Tranh luận nóng

Chủ tịch Chung yêu cầu rút kinh nghiệm giá nước sông Đuống

Thứ Sáu, 06/12/2019 07:43

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu tân GĐ Sở Tài chính rút kinh nghiệm khi nói gây hiểu nhầm người dân phải chịu lãi vay nước sông Đuống.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội chiều 5/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã đề nghị ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm về phát ngôn nước sông Đuống.

“Một phát biểu rất sai lầm, cuối cùng để cả dư luận hiểu lầm, đó là tiền người dân phải chịu (chi phí lãi vay) trong giá nước (mặt sông Đuống) là 2.003 đồng/m3” - ông Chung nói.

Theo ông Chung, cơ cấu giá nước sạch hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 5 nội dung, gồm: giá một khối nước được sản xuất, giá liên quan đến vận chuyển nước, giá quản lý nước, lãi suất 5% và cuối cùng là liên quan đến thất thoát nước được cho phép là 25%.

Chu tich Chung yeu cau rut kinh nghiem gia nuoc song Duong
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Về vấn đề giá nước sạch sông Đuống, ông Chung cho biết, TP vẫn thực hiện nghiêm túc theo quyết định từ năm 2013. Do vậy, từ năm 2013 đến nay, giá nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội vẫn không có gì thay đổi.

“Còn giá nước sạch sông Đuống, TP có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng/m3 nước để họ lập dự án. Ngay cả nhà máy nước mặt sông Hồng (tại Đan Phượng), TP cũng thỏa thuận cho họ là 10.365 đồng/m3 nước để lập dự án, nhưng nhà máy này vẫn đang chậm tiến độ”, ông Chung giải thích.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng cho hay, để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân, những năm qua, Hà Nội đã đề xuất Thủ tướng đồng ý cho giao Sở Xây dựng làm cơ quan đầu mối quản lý nước thay vì chia tách Sở Xây dựng quản lý nước đô thị, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn quản lý nước nông thôn như trước.

Thêm vào đó, Thủ tướng cũng đã phê duyệt cho Hà Nội cấp nước theo mạch vòng để chỗ này có sự cố thì có thể điều nước khu vực khác đến cấp, tránh tình cảnh như sự cố nước sạch sông Đà vừa qua.

Trước đó, chiều 12/11, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, mức giá 10.246 đồng/mét khối là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư.

Ông Hà cho biết, thứ nhất là công nghệ nhà máy khác nhau, dẫn đến suất đầu tư của nhà máy khác nhau. Ví dụ như tại thời điểm nhà máy sông Đà đi vào hoạt động năm 2009 thì cái giá tài sản đưa vào để tính khấu hao của nhà máy là 1.555 tỷ, nhưng công nghệ và giá đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống trong quyết định phê duyệt đầu tư của thành phố được xác định là 4.998 tỷ.

“Theo báo cáo của Cty thì riêng phần chi phí lãi vay ở đây rơi vào khoảng 20%, tức rơi vào khoảng hơn 2.003 đồng trong số tạm tính 10.246 đồng”, ông Hà nói.

Ngọc Vân