Tranh luận nóng

Chủ tịch phường tới nhà dân giúp làm khai tử: Tôi thấy...

Thứ Hai, 01/04/2019 13:42

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND phường Trường An đã xuống tận nhà người dân nhận hồ sơ làm giấy chứng tử khi cán bộ phường bị tố gây khó dễ.

Thông tin về việc Chủ tịch UBND phường Trường An (TP.Huế)- ông Trương Đại Thành trực tiếp xuống nhà dân nhận hồ sơ khai tử sau khi cấp dưới bị tố gây khó dễ cho dân nhận được sự quan tâm lớn của người dân địa phương.

Sáng 1/4, trao đổi với PV, ông Thành cho biết, ông không nghĩ sự việc lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy. Bởi theo ông, đây chỉ là trách nhiệm của ông cũng chính quyền địa phương trong việc giải quyết, hướng dẫn người dân làm đúng thủ tục, không có gì to tát.

Ông Thành cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc cán bộ tư pháp hộ tịch tại phường gây khó dễ trong vấn đề cấp giấy chứng tử, ông đã lập tức yêu cầu cán bộ này viết báo cáo giải trình về vụ việc.

Chu tich phuong toi nha dan giup lam khai tu: Toi thay...
Chủ tịch UBND phường Trường An đã trực tiếp xuống nhà dân nhận hồ sơ khai tử. Ảnh: Dân  Việt

"Nắm được vấn đề, tôi có xuống nhà người dân và xem xét cụ thể. Đồng thời hướng dẫn họ bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu. Đến hôm sau người nhà đã có đủ thì phường làm giấy chứng tử cho. Không vấn đề gì", ông Thành cho hay.

Trước đó, ông Nguyễn Đăng Hậu (trú TP Huế) cho biết người nhà của mình là anh H.N.H.S (SN 1989, trú tại phường Trường An), mới mất vì tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Hậu, trong quá trình gia đình xin xác nhận giấy chứng tử cho anh S. thì cán bộ UBND phường Trường An có gây khó dễ cho gia đình.

Cụ thể, theo ông Hậu, ngày 11/3, anh S. tử vong do tai nạn giao thông ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế). Sự việc đã được Công an huyện Phú Lộc thụ lý giải quyết.

Sau khi lo hậu sự cho anh S., người thân anh này đến UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử.

Khi đó cán bộ hộ tịch phường yêu cầu gia đình cung cấp giấy chứng nhận đã chết của Công an huyện Phú Lộc.  

Người thân anh S. đã đến Công an huyện Phú Lộc để xin giấy tờ chứng minh là nạn nhân đã tử vong. 

Tại đây, công an huyện đã cấp giấy giao, nhận tử thi có đóng dấu của đơn vị này cho gia đình. Trong giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

Tuy nhiên, ông Hậu bức xúc kể lại: "Sau đó, chúng tôi đến trụ sở UBND phường Trường An trình giấy giao nhận tử thi để được cấp giấy chứng tử thì một cán bộ hộ tịch cho rằng giấy này không hợp lệ. 

Cán bộ này yêu cầu gia đình làm một cái đơn xin Công an huyện Phú Lộc xác nhận là nạn nhân S đã chết thì mới đủ điều kiện cấp giấy chứng tử".

Được biết, ngày 31/3, ông Thành đã đến gia đình người thân anh S. để hỏi thăm chia buồn. Đồng thời, ông Thành đã tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử của gia đình để mang về phường xử lý.

Hương Trà