Tranh luận nóng

Chủ tịch quận, huyện vắng họp chống dịch: Phải đàng hoàng

Chủ Nhật, 02/02/2020 07:36

(Tin tức thời sự) - Ngày 1/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV).

Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP.HCM, mặc dù UBND TP.HCM yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện dự họp nhưng có nhiều người vắng và để phó chủ tịch họp thay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Văn phòng UBND TP tìm hiểu rõ lý do vì sao một số chủ tịch UBND quận, huyện vắng họp chiều 1/2. Chủ tịch quận, huyện vắng họp nếu có lý do chính đáng thì thông cảm, còn không thì cắt thi đua quý I. Cắt thi đua coi như không xem xét kết quả cả năm.

“Đã làm chủ tịch phải đàng hoàng. Trước tình hình phòng, chống dịch bệnh khẩn trương như vậy mà coi nhẹ nhàng là không được”, ông Phong nói.

Chu tich quan, huyen vang hop chong dich: Phai dang hoang
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu làm rõ lý do vắng họp của một số chủ tịch UBND quận, huyện. Ảnh: PLO

Trong buổi họp, ông Phong yêu cầu UBND quận, huyện chỉ đạo các ban ngành và địa phương quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Bên cạnh đó, đảm bảo cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch.

Ông Phong còn yêu cầu UBND quận, huyện chỉ đạo địa phương giám sát chặt chẽ và phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh tại ấp, xã, phường, hộ gia đình để khoanh vùng và xử lý kịp thời. Đồng thời củng cố và duy trì hoạt động của đội cơ động chống dịch tại đơn vị y tế các tuyến. Bên cạnh đó, tổ chức trực chống dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

Một tin vui đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đó là, sau 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Li Ding (66 tuổi, một trong hai bệnh nhân đầu tiên xác nhận nhiễm virus corona) đã cho kết quả âm tính lần thứ 1 với loại virus nguy hiểm này.

Tuy nhiên, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân chỉ mới được xét nghiệm một lần âm tính, Bệnh viện đang tiếp tục chờ những mẫu xét nghiệm tiếp theo. Hiện bệnh nhân vẫn được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhân Li ZiChao (28 tuổi, con trai ông Li Ding) đã được xác định âm tính với virus corona khi cả 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Đến nay, anh Li ZiChao đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng nghi ngờ bệnh.

Ở một diễn biến khác, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng chống dịch corona.

Công văn nêu: trước tình hình dịch bệnh do virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp, để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên, Bộ GD-ĐT đề xuất Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố là địa phương do Thủ tướng công bố dịch (trước tiên theo quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm thời nghỉ học từ ngày 3-2 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí học bù vào thời gian thích hợp.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh,thành phố quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD-ĐT và sở y tế.

Đến thời điểm này, một số trường đại học đã có thông báo cho sinh viên nghỉ học từ 1-2 tuần để phòng, chống dịch corona. TP Cần Thơ cũng đã có quyết định cho học sinh nghỉ 1 tuần để phòng tránh corona.

Minh Thái (Tổng hợp)