Tranh luận nóng

Chủ tịch Quốc hội nói về căng thẳng Biển Đông

Thứ Hai, 05/08/2019 17:18

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Sáng 5/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và an ninh.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – EU.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc ký kết, phê chuẩn của nhiều văn bản pháp lý và tần suất cao các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên trong nửa đầu năm nay thể hiện vị trí ưu tiên của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của mỗi bên, đồng thời tạo nền tảng ngày càng vững chắc và mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ Việt Nam – EU.

Chu tich Quoc hoi noi ve cang thang Bien Dong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Federica Mogherini  - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini bày tỏ, chuyến công tác đầu tiên đến Việt Nam này của bà được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược và toàn diện của EU và Việt Nam.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về mối quan hệ hai bên thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá, Việt Nam và EU đã phát triển mối quan hệ một cách sâu rộng. Minh chứng là EU và Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia trong khối ASEAN ký kết nhiều hiệp định với EU nhất. 

Trao đổi với Phó Chủ tịch EU về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan điểm của Việt Nam - một quốc gia có biển, đã tham gia Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, luôn có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong đó; đồng thời mong muốn các nước thành viên đều tuân thủ công ước này. Nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chia sẻ với những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh khẳng định quan điểm của EU là đảm bảo tự do hành hải, hàng không, vì lợi của các nước, các bên cần phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế; đây không chỉ là vấn đề song phương mà là của khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini cũng vừa dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 13 tại Thái Lan và đã có cơ hội nói lên quan điểm của mình tại các cuộc tiếp xúc đa phương, song phương; mong muốn Việt Nam tin tưởng EU với quan điểm phải tôn trọng quyền của các quốc gia và tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

EU tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, đây là những nhiệm vụ quan trọng. Việt Nam và Eu đã phối hợp nhiều vấn đề với những lập trường, quan điểm tương đồng. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini nhấn mạnh, đây là cơ hội để EU thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai Bên.

Ngọc An