Tranh luận nóng

Chủ tịch xã được ưu ái làm đường về nhà: 'Hợp lý'

Thứ Năm, 14/03/2019 09:06

(Tin tức thời sự) -  Chủ tịch xã khẳng định việc làm con đường bê tông kéo thẳng về nhà mình là hợp lý.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch xã được ưu ái làm đường về thẳng nhà riêng, ngày 13/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho rằng, con đường dẫn vào nhà ông có nhiều hộ dân sinh sống chứ không riêng gia đình ông.

"Nếu chỉ có một mình nhà tôi thì làm sao mà làm được. Đây là 1 trong 6 tuyến đường được bê tông hóa theo đề án nông thôn mới.

Trước khi xây dựng con đường này, UBND xã đã bàn bạc với tập thể, đường khó đi hơn thì ưu tiên làm trước, đường nào chưa khó đi bằng thì làm sau, hoàn toàn không có chuyện đường vào nhà Chủ tịch xã thì được ưu tiên", ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, con đường dẫn vào nhà ông cứ mùa mưa lũ là ngập và lầy lội. Việc bê tông hóa các tuyến đường đã được sự thống nhất của Hội đồng nhân dân xã và đều nằm trong lộ trình. Địa phương cũng đang cố gắng để xây dựng tiếp các tuyến đường còn lại.

Chu tich xa duoc uu ai lam duong ve nha: 'Hop ly'
Con đường bê tông hóa khang trang dẫn vào nhà Chủ tịch xã Xuân Hóa. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Thơ, nguồn vốn để xây dựng con đường này được lấy từ nguồn xây dựng đường nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư của 6 tuyến hơn 1,3 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2017 và hoàn thành vào cuối năm 2018.

"Tôi thấy việc làm con đường bê tông ở chỗ nhà tôi là hợp lý và cần thiết với thực tế", ông Thơ nhấn mạnh.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, ông  Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho rằng, việc làm đoạn đường về khu vực nhà của ông Thơ là chưa đúng bởi không có quy hoạch.

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường vào cụm dân cư đông hơn đáng ra phải làm trước, đường vào khu vực nhà Chủ tịch xã Xuân Hóa chỉ vài ba nhà mà được ưu tiên là không phù hợp.

Cũng theo ông Tuấn, UBND huyện Minh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác định việc người dân phản đối là có căn cứ. Huyện cũng đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, người dân địa phương phản ảnh tại thôn Cầu Lợi 1, xã Xuân Hóa có một đoạn đường bê tông dài 130m dẫn thẳng vào nhà ông Thơ và cho rằng trên địa bàn còn nhiều đoạn đường khác cần được bêtông hóa hơn đoạn đường này.

Đặc biệt, đoạn đường dẫn vào nhà ông Thơ không nằm trong quy hoạch cũng như nghị quyết của HĐND xã Xuân Hóa trước đó.

"Xuân Hóa là xã nghèo, còn rất nhiều tuyến đường đất chưa được làm bê tông, nhiều khu vực đông dân hơn vẫn phải đi đường đất lầy lội, trong khi đường vào nhà chủ tịch xã lại được ưu tiên làm bê tông trước.

Ở khu đó ngoài nhà ông chủ tịch chỉ có một nhà nữa mà làm cả một con đường to, dân không thể không bức xúc" - một người dân tại thôn Cầu Lợi 1, xã Xuân Hóa nói.

Thanh Giang