Tranh luận nóng

Chưa có kết quả kiểm tra bà Quỳnh Anh sau 5 tháng

Thứ Sáu, 18/08/2017 11:17

(Tin tức thời sự) - Sau gần 5 tháng kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh đến nay Ủy ban kiểm tra Thanh Hóa vẫn chưa công bố kết luận.

Sở Nội vụ vẫn đang chờ

Sáng 18/8, trao đổi với Đất Việt, ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết đến thời điểm này, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ Thanh Hoá vẫn chưa có báo cáo về việc kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa.

“Chúng tôi chưa nhận được. Việc này theo hệ thống kiểm tra của Đảng nên Sở không có thẩm quyền yêu cầu, đốc thúc thời gian. Khi nào có kết quả họ gửi thì Sở nhận thôi”, ông Tùng khẳng định.

Chua co ket qua kiem tra ba Quynh Anh sau 5 thang
Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa chưa công bố kết quả kiểm tra bà Quỳnh Anh sau 5 tháng

Ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cũng xác nhận với Đất Việt chưa nhận được báo cáo từ Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa liên quan đến trường hợp bà Quỳnh Anh.

“Toàn bộ nội dung do Ủy ban Kiểm tra làm. Văn phòng không phải là đơn vị mà bên Ủy ban Kiểm tra phải gửi báo cáo sang. Vụ việc này báo nên liên hệ trực tiếp với Ủy ban Kiểm tra tỉnh”, ông Kỳ khẳng định.

Phóng viên Đất Việt đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa nhưng không được.

Như vậy đến thời điểm này, sau gần 5 tháng kiểm tra, vẫn chưa có kết luận chính thức về quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang chờ đợi báo cáo từ Ủy ban Kiểm tra tỉnh và không được quyền yêu cầu, đốc thúc thời gian.

Phải nhanh chóng làm rõ, công khai với dư luận

Từng trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ quá trình bổ nhiệm thần tốc cũng như phải làm rõ khối tài sản được cho là của bà Quỳnh Anh mà báo chí phản ánh.

Theo ông Nhưỡng, việc xem xét khối tài sản trên có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ trả lời được nhiều câu hỏi mà dư luận băn khoăn. Các cơ quan, tổ chức có liên quan như thanh tra, công an khi thấy dấu hiệu tham ô, tham nhũng thì hoàn toàn có quyền kiểm tra, xem xét.

Nhìn nhận lại quá trình bổ nhiệm cũng như thôi việc của Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Nhưỡng nhận xét mọi chuyện diễn ra quá nhanh, quá vội vã.

“Theo đánh giá của tôi vụ việc này có sự khuất tất. Một số thông tin cho rằng Quỳnh Anh đã có thời gian phấn đấu hết sức miệt mài để được vào vị trí đó. Một người phấn đấu như vậy tại sao lại vội vã ra đi với lý do không chịu được áp lực và sự soi mói của thiên hạ.

Nếu Quỳnh Anh có đầy đủ bản lĩnh để vào nhà nước để phấn đấu như thế thì tôi tin sẽ có đầy đủ bản lĩnh để phản bác lại dư luận xấu. Tại sao phải ra đi?”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Trong khi đó bà Lê Thị Thu Ba, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội khẳng định, cá nhân bà không quá bất ngờ trước việc Thanh Hóa kéo dài thời gian kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Theo bà Thu Ba, về nguyên tắc quản lý cán bộ thì việc Thanh Hóa tiến hành kiểm tra trường hợp bổ nhiệm thần tốc và khối tài sản lớn được nghi là của bà Quỳnh Anh là đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên thời gian vừa qua, dư luận đặt dấu hỏi về việc bà này có những mối quan hệ đặc biệt.

“Liệu rằng Thanh Hóa làm có thật sự công tâm và khách quan hay không? Tỉnh có dám động chạm vào những vấn đề mà dư luận nghi ngại và quan tâm không? Có thể việc chậm trễ trên cũng xuất phát từ những vấn đề trên”, bà Thu Ba nhận định.

Để giải quyết việc này, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan, đơn vị thuộc Chính phủ vào cuộc phối hợp với Thanh Hóa để làm rõ.

Hứa kiểm tra bổ nhiệm trong 3 tháng

Ngày 5/4 thông tin với báo chí, ông Trần Quang Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết đơn vị này đang vào cuộc làm rõ vi phạm liên quan đến quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ông Đảng khẳng định, việc tiến hành kiểm tra giải quyết khiếu nại và giải quyết tố cáo, theo quy định sẽ kéo dài 3 tháng.

Trong cuộc họp báo cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa quý I/2017 ngày 11/4, ông Nguyễn Văn Phát - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết liên quan đến việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo tương đối đầy đủ thông tin về vụ việc này.

Hiện Thường trực tỉnh ủy đang giao Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra các đảng viên, tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hoàng Hà