Tranh luận nóng

Chưa phát hiện cán bộ tặng quà Tết trái quy định

Thứ Năm, 09/02/2017 08:20

(Tin tức thời sự) - Chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định; lãng phí, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thông tin trên được Cục chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ đưa ra ngày 8/2 trên cơ sở tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ từ các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP, tập đoàn kinh tế nhà nước.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, có một số địa phương đã phát hiện việc cấp dưới có ý định tặng quà tết cấp trên nên đã tự giải quyết ngăn ngừa xử lý tại chỗ.

Chua phat hien can bo tang qua Tet trai quy dinh
Cả nước không có trường hợp nào tặng quà tết sai quy định'

“Theo báo cáo chưa đầy đủ, có khoảng gần 10 địa phương, trong đó miền Trung có tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, miền Bắc có tỉnh Tuyên Quang… cho biết đã phát hiện và ngăn ngừa việc cấp dưới tặng quà cấp trên dịp Tết đồng thời phê bình và nhắc nhở nghiêm túc”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cho biết thêm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận 56 nguồn tin tố giác tham nhũng và biếu - nhận quà Tết.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển 19 nguồn tin cho những người đứng đầu của các đơn vị, địa phương liên quan để xác minh, xử lý và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ. Có 4 vụ việc Thanh tra Chính phủ sẽ nghiên cứu và lồng ghép nội dung vào các đợt thanh tra tới.

“Các địa phương tiếp nhận 19 nguồn tin và đã kiểm tra, xác minh và báo cáo lại. Có một số tin báo đúng về mặt hình thức như có việc đến cơ quan chúc tết nhưng các địa phương kiểm tra và báo cáo lại thì không có việc tặng quà”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Đạt.

Trước đó, trả lời trên báo chí về việc phân biệt quà tặng vì tình cảm với quà tặng để biếu xén, đút lót, ông Phạm Trọng Đạt cho biết: "Nếu chỉ gọi là quà Tết theo phong tục tập quán thì là nhân văn, là tốt. Việc thăm hỏi nhau, kỷ niệm nhau, tặng quà nhau trong giới hạn giá trị mà pháp luật quy định thì không ảnh hưởng gì. Cái chúng ta muốn nói đến là xử lý việc tặng quà, nhận quà sai quy định của pháp luật, thậm chí là dùng tiền ngân sách, dùng tài sản công phục vụ việc tặng quà Tết. Như vậy là trái quy định".

Ông cũng thừa nhận việc tặng quà đang bị lợi dụng, biến tướng rất nhiều. Người ta lợi dụng văn hóa, truyền thống để đưa vào đó những tư lợi cá nhân, biến mỗi dịp Tết đến thành cơ hội đút lót, chạy chọt. Chẳng hạn, nhiều người đưa và nhận hối lộ không cần đem phong bì tiền mặt đến nhà riêng hay cơ quan, mà họ tìm cách tinh vi hơn như chuyển khoản hoặc tặng nhau căn hộ, chung cư, tặng nhau phần trăm trong mỗi dự án... Cái đó tinh vi và khó phát hiện hơn rất nhiều vì nó không công khai. Dùng thủ đoạn tinh vi như vậy thì giám sát gì cũng không phát hiện được, kể cả kiểm tra, thanh tra cũng phải có quá trình chứ không phát hiện hay kết luận được ngay.

"Nhưng tôi nghĩ rằng, việc bỏ tiền túi mà tặng nhau với số lượng lớn thì chắc chắn có vấn đề chứ không thể vì tình cảm. Nói tặng nhau, biếu nhau hàng trăm triệu vì tình cảm quý mến nhau thì ai tin", ông Đạt nói.

Minh Thái (Tổng hợp)