Tranh luận nóng

Chứng minh hối lộ tình dục: Nhờ tài cơ quan điều tra

Thứ Bảy, 04/01/2020 07:56

(Tin tức thời sự) - Có rất nhiều dạng hối lộ, cả hối lộ lợi ích vật chất và lợi ích phi vật chất,  cơ quan điều tra phải vào cuộc làm rõ.

Vụ việc cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc vì có "mối quan hệ tình cảm" với Lê Thị Thanh Thúy mà giao 5.000m2 đất vàng trái luật cho công ty của bà này đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo cơ quan điều tra, dù biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước nhưng vì có "mối quan hệ tình cảm" với bà Thúy, bị tác động bởi mối quan hệ này nên ông Tài có nhiều sai phạm, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Tại cơ quan điều tra, ông Tài thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bà Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng căn cứ tài liệu thu thập được, đến nay đủ căn cứ kết luận bị can Lê Thị Thanh Thúy đã "lợi dụng mối quan hệ tình cảm" với ông Tài để được ưu ái tạo điều kiện phê duyệt chấp thuận cho góp vốn, phê duyệt nhanh chóng các văn bản đề nghị theo hướng có lợi cho doanh nghiệp có phần vốn góp của công ty bà này.

Theo ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, vụ việc trên một lần nữa cho thấy có rất nhiều dạng hối lộ và cơ quan bảo vệ luật pháp cần phải vào cuộc làm rõ.

Trước đây, phát biểu trên nghị trường và với báo giới, ông Lê Như Tiến đã nhiều lần nói về vấn đề này. Chẳng hạn, chuyện ông A nâng đỡ con ông B thì ông B nâng đỡ con ông A có phải là một hình thức hối lộ? Nó không quy được thành tiền nhưng nhiều khi lại là vô giá, nhiều tiền cũng không mua được.

Chung minh hoi lo tinh duc: Nho tai co quan dieu tra
Ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy

Thứ hai, những vụ việc xảy ra ở một số địa phương như "nâng đỡ không trong sáng" cho hotgirl Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, chuyện nữ trưởng phòng mượn bằng chị để thăng tiến ở Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk hay chuyện cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài sai phạm vì tình cảm riêng... là những hiện tượng khó xác định nhưng không phải là không xác định được. 

"Đã là "nâng đỡ không trong sáng" thì ắt người được nâng đỡ phải cho người nâng đỡ mình thứ gì đó thì mới được như thế, cũng như để có "quan hệ tình cảm" thì phải đổi chác thứ gì đó. Cho tình, biếu tình... cũng là một hình thức hối lộ", ông Lê Như Tiến nói.

Một hình thức hối lộ khác được nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề cập, đó là biếu, tặng quà "không trong sáng".

"Có một người nhân ngày Tết đã tặng phó chủ tịch một tỉnh nọ (mà tôi không tiện nêu tên) một câu khế và cây khế ấy trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Cây khế ấy người ta có thể giữ lại chơi, hoặc nếu không cũng có thể bán đi lấy 1 tỷ đồng. Đó là hối lộ 1 tỷ đồng chứ không phải đơn thuần là tặng cây cảnh nhân dịp Tết.

Tương tự, có những người tặng chữ cho nhau, nhưng một chữ ấy lại làm bằng vàng và tính ra tiền thì giá của nó đến mấy trăm triệu đồng. Vậy đó là hối lộ hay chỉ là tặng chữ cho nhau?", ông Lê Như Tiến nói.

Từ những ví dụ trên, ông khẳng định có rất nhiều dạng hối lộ và để chứng minh đó là hối lộ thì nhiệm vụ thuộc về cơ quan bảo vệ pháp luật.

"Chúng ta không thể trả lời câu hỏi ấy mà các cơ quan điều tra phải chứng minh tặng, cho như thế là trái pháp luật, vì những thứ tặng, cho ấy tuy không phải bằng tiền nhưng lại giá trị bằng rất nhiều tiền; tuy không phải là vật chất mà là phi vật chất, nhưng pháp luật không cho phép và cán bộ, đảng viên không được phép làm điều đó.

Cơ quan điều tra phải vào cuộc để tìm ra thứ tặng, cho ấy không phải bằng tiền mặt nhưng nó tương đương với tiền mặt là bao nhiêu, nghĩa là nên lượng hóa chúng, không thể nói chung chung đây là cây cảnh hay là tình cảm đối với nhau", ông Lê Như Tiến chỉ rõ.

Từ đây, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, các văn bản pháp luật của Nhà nước phải lường hết được các tình huống trên để đưa vào luật.

"Tôi tặng anh cái này thì anh phải cho tôi cái kia, đó là một hình thức đổi chác, dù là tình hay tiền đều là vụ lợi và như vậy nó nằm trong sự điều chỉnh của Bộ luật Hình sự. Vấn đề là phải chứng minh được hành vi ấy và việc này nhờ vào cái tài của cơ quan điều tra", ông Lê Như Tiến nói.

Thành Luân