Tranh luận nóng

Chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác: "Chịu sao được?"

Thứ Bảy, 20/07/2019 08:05

(Tin tức thời sự) - Theo ông Cường, việc chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn chỉ làm tốn tiền ngân sách mà không có tác dụng khử mùi.

Xung quanh xôn xao vụ chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn, chiều ngày 19/7, trao đổi với báo Đất Việt, chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam cho rằng, việc chuyển cây hoa sữa và việc khử mùi bãi rác là 2 vấn đề khác hẳn nhau, không hề liên quan đến nhau.

"Việc chuyển cây từ lâu cũng đã nói rồi, ở Hà Nội và rất nhiều tỉnh thành khác cũng trồng cây hoa sữa hoặc trong các công viên, vườn hoa, mùa hoa sữa nở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở các khu đô thị và các cư dân sống trên các đường phố đó.

Nhiều người khi hít vào phấn hoa sữa có thể bị viêm mũi, viêm xoang bởi thực tế cây hoa sữa còn gọi là cây phấn hoa. Việc đánh chuyển cây hoa sữa trên đường (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) là việc đương nhiên. Chuyển đi là tốt vì người dân đã kiến nghị lâu rồi.

Tuy nhiên, việc chuyển cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn  (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) nhằm mục đích khử mùi là việc kỳ quái vì 2 mùi đó xung khắc nhau làm sao có thể khử mùi cho nhau được", ông Cường nói.

Chuyen 100 cay hoa sua len bai rac:
Các cây hoa sữa bị tỉa hết tán và cành trở nên trơ trụi. Ảnh: ANTĐ.

Ông Cường lý giải, chỉ tính sơ thôi cũng đã thấy việc đào hố, đánh cây, chuyển cây, vận chuyển đi nơi khác rồi phun thuốc kích thích, trồng cây mới vào cũng đã mất khoảng 20 triệu đồng/cây, trong khi tổng số ở đây là hơn 100 cây. Ngân sách thành phố sẽ phải chịu một khoản chi tương đối lớn mà ít có khả năng có hiệu quả.

Nói thêm về việc khử mùi ở bãi rác, vị chuyên gia lâm nghiệp này cho rằng, những mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác cần phải được khử mùi bằng các chất hóa học mới khử mùi nhanh. Còn việc sử dụng phấn hoa của hoa sữa để khử mùi ở bãi rác là chuyện hết sức vô lý.

Bàn về cách xử lý hơn 100 cây hoa sữa trên đường Trích Sài, ông Cường cho rằng: "Có thể cắt gỗ cây hoa sữa để bán lấy tiền mua cây khác trồng thay thế trên đường phố này. Cây này tôi thấy thân gỗ cũng khá to, bán cũng được tiền chứ không nên chuyển đi bất cứ nơi nào.

Hoặc nơi nào đang có nhu cầu mua cây hoa sữa về trồng thì có thể bán lại cho nơi đó với giá rẻ để bù thêm tiền mua cây khác. Còn để nói chuyển cây hoa sữa sang bãi rác Nam Sơn chẳng khác nào "đánh bùn sang ao", không giải quyết được việc gì, ngược lại còn tăng nặng mùi khó chịu hơn và rất tốn tiền ngân sách".

Vị chuyên gia trên cũng cho rằng, nếu cây hoa sữa có thể khử được mùi ở bãi rác thì tại sao không trồng cây hoa sữa ở 2 bên dòng sông Tô Lịch và Kim Ngưu để khử mùi nước sông bốc lên?

Cũng liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, PV liên hệ với một người dân sống gần khu vực bãi rác Nam Sơn thì được biết, ở Trung tâm văn hóa của thôn này cũng trồng cây hoa sữa, tuy nhiên số lượng rất ít, chỉ dưới 10 cây.

Nói về việc chuyển 100 cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn, người dân này cho biết: "Tôi nghĩ người dân ở trên đường Trích Sài không chịu được thì chúng tôi cũng không chịu được, nhất là khi chúng tôi đang ở gần bãi rác.

Mùi bãi rác hàng ngày đã kinh khủng lắm rồi, giờ lại thêm mùi hoa sữa trồng dày đặc thì làm sao người dân chúng tôi chịu được. Nếu trồng ở xa nơi người dân sinh sống thì còn tạm được, còn nếu trồng cây hoa sữa này gần nơi người dân đi lại thì đúng là đáng sợ quá".

Trước đó, theo ghi nhận, vào chiều 18/7, tại tuyến phố Trích Sài, hàng chục cây hoa sữa đã được cắt cành để chuẩn bị bứng và dời đi.

Thu Hoài