Tranh luận nóng

Chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn: 'Kỳ lạ'

Thứ Sáu, 19/07/2019 13:30

(Tin tức thời sự) - Theo một vị PGS.TS, mùi hoa sữa đã nặng lại gặp mùi ở bãi rác nữa thì chỉ khiến khu vực đó thêm nặng mùi khó thở.

Xung quanh xôn xao vụ chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác Nam Sơn, sáng ngày 19/7, trao đổi với báo Đất Việt, một vị PGS.TS trong Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, đây là phương án không khả thi.

"Chuyển cây hoa sữa lên bãi rác với mục đích hút được mùi hôi thối ở bãi rác nhưng thực tế đây không phải là phương án khả thi vì cây hoa sữa không phải cây hút mùi. Trồng 100 cây hoa sữa cũng không thể át được mùi hôi thối của bãi rác Nam Sơn.

Ngược lại, mùi hoa sữa đã nặng lại gặp mùi bãi rác nữa thì chỉ khiến mùi thối ở khu vực đó thêm nặng hơn", vị PGS.TS trên cho biết.

Chuyen 100 cay hoa sua len bai rac Nam Son: 'Ky la'
Chuyen 100 cay hoa sua len bai rac Nam Son: 'Ky la'
Hàng trăm cây hoa sữa trên vỉa hè đường Trích Sài đã bị cắt cành, cưa ngọn. Ảnh: Dân Trí

Theo vị PGS.TS này, để xử lý được mùi của bãi rác thì người ta thường dùng hóa chất khử mùi. Còn nếu trồng cây để át mùi rác thì phải trồng cả vườn hay cả rừng cây hoa đó mới hy vọng lấn át mùi bãi rác.

"Hiện nay tôi cũng chưa thấy có cây hoa nào hút mùi, không biết ai lại nảy ra ý tưởng chuyển cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác như vậy. Thật đúng là một ý tưởng kỳ lạ. Cái gì cũng cần phải có thí nghiệm để xem nó ra sao rồi mới thực hành.

Bên cạnh đó, để cây hút mùi hiệu quả cũng cần phải có nghiên cứu, không phải cứ thích là làm", vị PGS.TS trên cho biết thêm.

Cũng theo vị này, việc chuyển 100 cây hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn chỉ là giải pháp tình thế.

Đồng tình với ý kiến trên, cùng ngày, một vị Tiến sĩ khác cũng chuyên về vấn đề môi trường cho rằng, nếu hoa sữa được trồng thưa thì sẽ tốt nhưng nếu trồng dày thì mùi rất nặng. Việc người dân ở đường Trích Sài (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) phản ứng mạnh về mùi cây này cũng là điều dễ hiểu.

"Trồng cây hoa sữa ở bãi rác nhằm hạn chế được mùi rác thải là một việc làm chưa từng có tiền lệ. Việc này cần phải rất thận trọng. Còn nếu bảo phải trồng nhiều thì mới át được mùi của bãi rác đó thì cũng không biết trồng ở đâu. Trồng nhiều mà không cách xa khu dân cư thì chẳng khác nào "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa"", vị Tiến sĩ này đưa ra ý kiến.

 Như đã đưa tin, tuyến đường Trích Sài có khoảng 108 cây hoa sữa được trồng dày đặc. Mỗi mùa hoa sữa, người dân tại đây bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi hoa đậm đặc, khó chịu và hoa rụng xuống ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, rễ cây cũng làm hỏng vỉa hè.

Nói về việc này, ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi cho biết, phường đã kiến nghị với quận và báo cáo lên TP Hà Nội về việc người dân phản ánh như trên.

Thành phố đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 100 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.

Được biết, việc cắt cành được  diễn ra từ chiều 17/7, và bứng, di chuyển lên trồng tại Nam Sơn. Thời gian di chuyển trong vòng 30 ngày. Kế hoạch được giao phía Ban quản lý hồ Tây triển khai và thực hiện.

Theo ghi nhận, vào chiều 18/7, tại tuyến phố Trích Sài, hàng chục cây hoa sữa đã được cắt cành để chuẩn bị bứng và dời đi.

Thu Hoài