Tranh luận nóng

Chuyển 100 cây hoa sữa lên bãi rác: Phấn khởi nhận

Thứ Năm, 25/07/2019 07:17

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo bãi rác Nam Sơn kỳ vọng 100 cây hoa sữa được chuyển từ Q. Tây Hồ đến trồng sẽ tạo cảnh quan lãng mạn cho khu vực.

Sáng ngày 24/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn (URENCO8) phấn khởi cho biết, việc trồng hoa sữa tại khuôn viên của bãi rác sẽ tạo thêm cảnh quan, tăng sự lãng mạn cho khu vực bãi rác Nam Sơn.

Trước ý kiến nhiều người nghi ngại việc trồng hoa sữa sữa càng làm cho khu vực bãi rác lẫn lộn giữa mùi xú uế của rác thải và mùi hương nồng nặc của hoa sữa, ông Đức cho rằng việc lo lắng này không có cơ sở.

"Gần 100 cây hoa sữa được chuyển lên trồng tại bãi rác Nam Sơn là chủ trương của UBND TP. Hà Nội. Sau đó, UBND xã Hồng Kỳ có văn bản đồng ý tiếp nhận và trồng ở khu vực nhà máy xử lý bãi rác.

Số cây này được trồng ở ngoài cổng nhà máy xử lý, vẫn nằm trong khuôn viên của nhà máy nhưng cách xa nhà dân khoảng 400 - 500m nên không sợ bị ảnh hưởng" - ông Đức cho biết.

Chuyen 100 cay hoa sua len bai rac: Phan khoi nhan
Cây hoa sữa trên phố Trích Sài, Q. Tây Hồ được cắt tỉa trước khi chuyển lên trồng tại bãi rác Nam Sơn (Ảnh Báo Giao thông).

Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn chia sẻ, trước đây bản thân ông đã trồng thử nghiêm một số cây hoa sữa ở khu vực bãi rác Nam Sơn và cho kết quả tốt, cây sinh trưởng bình thường, đặc biệt tạo thêm cảnh quan cho khu vực.

"Hoa sữa có mùa và mùi chủ yếu tỏa vào ban đêm, hương hoa sữa cũng thoang thoảng nên không sợ bị ảnh hưởng. Việc đưa hoa sữa trồng tại khuông viên nhà máy là điều rất tốt. Hiện đã có 58 câvy hoa sữa đã được trồng à chuyển đến trồng tại khuôn viên nhà máy" - ông Đức nói.

Được biết, số cây hoa sữa này được chuyển từ phố Trích Sài - Q. Tây Hồ. Ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó Chủ tịch UBND Q. Tây Hồ cho biết, đoạn đường Trích Sài có 102 cây hoa sữa được trồng từ năm 2014.

Vào mùa hoa nở rộ, hương hoa sữa ngào ngạt, nồng nặc gây choáng váng, khó thở... ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó, dễ cây ăn nổi gây bong bật, hư hỏng bồn cây, gạch lát vỉa hè.

Để tránh lãng phí, UBND Q. Tây Hồ đã chuyển số cây hoa sữa trên phố Trích Sài đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn.

Quận Tây Hồ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, duy trì 2 năm, bảo đảm các cây hoa sữa này sinh trưởng, phát triển tốt và sẽ bàn giao cho đơn vị vận hành Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn quản lý.

Việc chuyển cây này khiến nhiều nhà khoa học lên tiếng phản biện, cho rằng đây là phương án không khả thi. Bởi hoa sữa không phải là cây hút mùi. Dù trồng 100 hay nhiều cây hoa sữa hơn nữa cũng không thể át được mùi hôi thối của tá thải.

Thậm chí, mùi hoa sữa nồng nặng mà kết hợp với mùi bãi rác còn khiến cho không khí xung quanh bãi rác Nam Sơn trở lên khó chịu hơn.

"Trồng cây hoa sữa ở bãi rác nhằm hạn chế được mùi rác thải là một việc làm chưa từng có tiền lệ. Việc này cần phải rất thận trọng. Còn nếu bảo phải trồng nhiều thì mới át được mùi của bãi rác đó thì cũng không biết trồng ở đâu. Trồng nhiều mà không cách xa khu dân cư thì chẳng khác nào "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" - một chuyên gia về môi trường nói.

  • Vân Hưng