Tranh luận nóng

Chuyển tội danh trưởng đoàn thanh tra vòi tiền: ĐBQH băn khoăn

Thứ Ba, 30/06/2020 16:11

(Tin tức thời sự) - Vì sao nhiều cá nhân, doanh nghiệp lại đưa tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, mục đích của họ là để đoàn thanh tra bỏ qua sai phạm?

Dấu hiệu đưa - nhận hối lộ

Ngày 29/6/2020, trao đổi với Đất Việt về việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc chuyển đổi tội danh đối với bị can Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc) từ nhận hối lộ sang tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, có khung hình phạt nhẹ hơn, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, cơ quan VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cần phải xem xét lại kết luận của cơ quan công an.

"Đây là hành vi, biểu hiện của tội nhận hối lộ. Bởi không phải ngẫu nhiên mà cá nhân, doanh nghiệp lại đưa tiền cho cán bộ thanh tra. Cần phải đặt ra giả thiết, nếu như cá nhân hay doanh nghiệp đó không sai phạm thì dù đoàn thanh tra có "vòi tiền" thì liệu có được hay không?

Hơn nữa, mục đích đưa tiền của cá nhân, doanh nghiệp cho đoàn thành tra là gì, nếu như không phải là để đoàn thanh tra bỏ qua những sai phạm?

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra khi đó đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra do cơ quan phân công. Như vậy, họ có chức vụ, quyền hạn ở thời điểm đó nên có đầy đủ dấu hiệu pháp lý cho tội danh nhận hối lộ" - ĐBQH Phạm Văn Hòa phân tích.

Chuyen toi danh truong doan thanh tra voi tien: DBQH ban khoan
Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Theo ông Hòa, việc chuyển đổi tội danh của Công an tỉnh Vĩnh Phúc đối với bị can Nguyễn Thị Kim Anh đã dẫn tới hệ quả pháp lý, hành vi của những cá nhân, doanh nghiệp đưa tiền cho đoàn thanh tra không được xem xét thấu đáo.

"Nếu bị can Kim Anh không bị khởi tố tội danh nhận hối lộ thì những cá nhân, doanh nghiệp đưa tiền cho đoàn thanh tra cũng không bị xem xét hành vi hình sự đưa hối lộ.

Từ đó mới dẫn đến việc nhiều cá nhân, doanh nghiệp cho rằng mình là nạn nhân trong vụ án này và có đề nghị được lấy lại số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra.

Tôi đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc khi xem xét bản kết luận điều tra cần phải có ý kiến về việc chuyển đổi tội danh này. Hoặc khi vụ án đưa ra xét xử thì HĐXX của TAND tỉnh Vĩnh Phúc cần phải có ý kiến, nếu thấy không hợp lý thì phải trả hồ sơ điều tra lại vụ án cho căn kẽ, đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đây không phải là vụ án đơn giản, nếu như cơ quan thanh tra, điều tra của tỉnh Vĩnh Phúc không làm rõ ngọn ngành thì đơn vị thanh tra, điều tra của Trung ương phải vào cuộc để xử lý" - ông Hòa bày tỏ.

Trách nhiệm của Thanh tra Bộ Xây dựng

Trong vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc có tình tiết đáng lưu ý là việc hai chị em ruột Nguyễn Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Kim Liên được phân công làm việc cùng một đoàn thanh tra.

Sau khi Kim Anh nhận tiền từ cá nhân, doanh nghiệp đã đưa một phần cho Kim Liên gửi ở ngân hàng. Khi có thông tin khởi tố vụ án, Kim Liên đã rút hết số tiền này trong ngân hàng và đem đi tẩu tán, hiện vẫn chưa nộp lại cho cơ quan chức năng.

Nói về việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết, không có một quy định nào cho phép việc bố trí 2 chị em ruột, người thân trong gia đình cùng nằm trong một đoàn thanh tra.

"Việc bố trí chị em Kim Anh và Kim Liên cùng nằm trong đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc là hoàn toàn trái quy định của tổ chức, Nhà nước. Bên cạnh việc xử lý hình sự những cá nhân nhận tiền trong đoàn thanh tra thì cũng cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan thanh tra Bộ Xây dựng mà cụ thể ở đây là người đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc" - ông Hòa bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng, việc bố trí 2 chị em ruột trong cùng 1 đoàn thanh tra ở Vĩnh Phúc là việc "hiếm thấy xưa nay".

"Trong các quy định thì không có quy định nào cho phép được bố trí đoàn thanh tra như vậy. Đây là biểu hiện của sự làm sai trái chứ không phải là điều gì nhầm lẫn mà phải xem xét rút kinh nghiệm. Mà người phải chịu trách nhiệm chính trong việc này là người đứng đầu cơ quan Thanh tra Bộ Xây dựng" - ông Hùng cho hay.

Ngọc Khánh