Tranh luận nóng

Cô giáo quỳ gối xin dạy: Có ai xúi giục quỳ?

Thứ Năm, 14/06/2018 18:45

(Tin tức thời sự) - Trước việc cô giáo quỳ gối xin dạy, đại diện ủy ban tỉnh Nghệ An cho biết UBND thị trấn cho dừng hoạt động để hoàn thành thủ tục đất đai.

Sau khi nghe đoàn làm việc của UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) quyết định cơ sở phải dừng hoạt động, nhiều cô giáo ở Trường Mầm non Tuổi Thơ đã quỳ gối, khóc lóc van xin, mong muốn chính quyền thay đổi quyết định để tiếp tục được dạy học.

Sáng ngày 14/6, xác nhận vụ việc, ông Lê Đức Cường -Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An thông tin: "Vụ việc đang được UBND thị trấn giải quyết, việc thành lập nhóm trẻ thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Thanh Chương và UBND huyện Thanh Chương.

Trường mầm non bị cho dừng hoạt động chưa hoàn thành thủ tục đất đai tài sản nên có thể cho dừng lại để hoàn thành thủ tục đất đai, trên cơ sở đó họ có thể thuê địa điểm khác để cho các cháu học. Còn việc thành lập trường phải thực hiện  theo quy định của pháp luật".

Co giao quy goi xin day: Co ai xui giuc quy?
Quyết định thành lập Nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ 1 năm trước.

Theo ông Cường, việc này cần phải từng bước một, tài sản đất là thuộc thẩm quyền quản lý của nhà nước.

"Trường hợp này các cô giáo quỳ van xin là khía cạnh của họ, hiện UBND thị trấn cũng giao cho UBND huyện kiểm tra và báo cáo" -ông Cường nói.

Cùng ngày, Bí thư Đảng ủy UBND thị trấn Thanh Chương thông tin: "Phía chính quyền xã đã làm công tác tư tưởng cho giáo viên, phụ huynh về việc dừng hoạt động của trường. Hiện vụ việc đang được giải quyết và chúng tôi sẽ thông tin sau".

Xung quanh vụ việc này, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ, trước đó nhóm trẻ Tuổi Thơ này được UBND thị trấn thành lập và đơn giản chỉ nghĩ là được phép sử dụng trụ sở cũ của Trung tâm hướng nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, Nhóm trẻ này chưa hoàn thiện được các thủ tục pháp lý liên quan nên cuối năm học đã tạm dừng hoạt động để yêu cầu hoàn thiện, khi nào đầy đủ thủ tục pháp lý sẽ tiếp tục hoạt động.

Trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết, Nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ này thuộc Công ty Minh Sang được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư.

Co giao quy goi xin day: Co ai xui giuc quy?
Một số cô giáo quỳ xin cơ quan chức năng

Ngày 16/4/2017, UBND thị trấn đã có quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ dựa trên sự kiểm tra của Phòng GDGD&ĐT huyện Thanh Chương.

Trong quá trình hoạt động, phía cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử lý vì Nhóm trẻ này thiếu nhiều thủ tục pháp lý liên quan.

Cụ thể, Nhóm trẻ Tuổi Thơ này chưa được cấp quyền sử dụng đất, cơ sở vật chất chưa đảm bảo an toàn, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

Ngày 5/6/2018, UBND thị trấn đã ban hành quyết định yêu cầu Nhóm trẻ Tuổi Thơ dừng các hoạt động, chăm sóc và giáo dục trẻ để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Ngày 12/6, cơ quan chức năng thị trấn đã đến làm việc với Nhóm trẻ Tuổi Thơ này. Tại đây, cơ quan chức năng yêu cầu Nhóm trẻ dừng các hoạt động dạy, chăm sóc trẻ.

Khi đoàn công tác của UBND thị trấn ra về, biết Nhóm trẻ phải dừng hoạt động nên khoảng gần 20 cô giáo đã quỳ trước cổng để cầu xin cơ quan chức năng thay đổi quyết định, cho phép Nhóm trẻ tiếp tục hoạt động.

Ông Vinh kể, sau khi đoàn đến làm việc, có một số cô quỳ 1 phút. Theo ông thì các cô là giáo viên không nên làm như vậy.

"Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý hành chính và thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, nhưng nơi đây vẫn tiếp tục đón trẻ.

Trước đó khi yêu cầu dừng hoạt động, cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền với phụ huynh, nếu có nhu cầu gửi trẻ thì đến trường mầm non của thị trấn, các cô giáo sẽ đón trẻ học hè, phục vụ phụ huynh", ông Vinh nói thêm.

Sau vụ việc trên, chia sẻ trên Tuổi Trẻ, cô Trần Thuỳ Dung, 30 tuổi, quê xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (giáo viên trường mầm non Tuổi Thơ) cho biết sau khi tốt nghiệp trường sư phạm mầm non, suốt hơn 6 năm chị không tìm được việc làm.

Năm 2017, khi nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ bắt đầu tuyển sinh, chị là một trong 5 giáo viên đầu tiên được nhận vào làm việc với mức lương hơn 4 triệu đồng.

"Hơn một năm qua, tôi và các giáo viên ở đây vẫn chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ bình thường chứ không biết đến việc nhà trường chưa hoàn tất một số thủ tục hồ sơ. Bây giờ nếu phải nghỉ dạy đột ngột, tôi không biết tìm việc làm ở đâu", cô Dung nói.

Nói về việc quỳ và khóc, cô Dung giải thích rằng đó là hành động bột phát của các cô giáo thời điểm đó khi nghĩ đến công việc và tình yêu mến trẻ.

Cô Nguyễn Thị Phương, 21 tuổi, cũng cho hay cô không hối hận trước việc quỳ khóc để xin được dạy học và khẳng định không có ai xúi giục làm việc này.

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ nếu chúng tôi cùng quỳ để xin thì lãnh đạo chính quyền địa phương xem xét lại quyết định và có giải pháp để chúng tôi không mất việc", cô Phương tâm sự.

Thanh Thanh