Tranh luận nóng

Có lãnh đạo DNNN tùy tiện lấy tiền mua ôtô đi tặng

Thứ Ba, 26/07/2016 07:17

(Tin tức thời sự) - Thiếu ứng dụng công nghệ, tạo ra những sơ hở dẫn đến lãnh đạo các DNNN tùy tiện trích tiền đi mua ô tô hoặc tặng, cho gây thất thoát...

Tham gia thảo luận về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017, ĐBQH đoàn Hà Nội bà Trần Thị Quốc Khánh dành nhiều thời gian nói về Luật công nghệ thông tin và Luật giao dịch điện tử.

Co lanh dao DNNN tuy tien lay tien mua oto di tang
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh

Theo bà Khánh, năm 2005 - 2006 trong Tờ trình của Chính phủ và của cơ quan chủ trì soạn thảo đều nói rõ vai trò của hai luật trên trong vấn đề cải cách hành chính phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội. Việc thông qua hai luật trên còn là cơ sở để các cơ quan quản lý nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, đã hơn 10 năm qua vấn đề rà soát, thực hiện ứng dụng hai luật trên vẫn bị bỏ ngỏ. Bà Khánh cho rằng, đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều bất cập trong công tác điều hành quản lý không đồng bộ, thiếu sự kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cấp, các ngành, các cơ quan nhà nước với nhau, giữa Nhà nước và công dân, doanh nghiệp.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lập pháp cũng chưa được đặt ra đúng mức, nên việc rà soát xây dựng pháp luật không tránh khỏi có những quy định của các đạo luật còn chồng chéo, mâu thuẫn nhau rất khó thực hiện trong thực tế cuộc sống.

"Đặc biệt việc thiếu kết nối chia sẻ thông tin trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử tạo ra những sơ hở của các quy định pháp luật dẫn đến lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước tùy tiện trích tiền của doanh nghiệp đi mua ô tô hoặc tặng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân gây thất thoát ngân sách nhà nước, làm cho công tác phòng chống tham nhũng đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, dẫn đến mất cán bộ và mất niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước", bà Khánh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Khánh, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước chưa rộng khắp ở các cấp, các ngành là một bất lợi lớn.

Dẫn báo cáo của Liên hợp quốc năm 2014, bà cho biết chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam xếp hạng 99 trên thế giới, giảm 16 bậc so với năm 2012, đứng thứ 5 trong khối ASEAN. So với các nước trong khu vực Việt Nam có chỉ số cung cấp dịch vụ công trực tuyến thấp, chỉ đạt 0,41 điểm (thang điểm 1).

"Vì vậy việc quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn lỏng lẻo, sơ hở, chưa thực sự góp phần cải cách hành chính. Việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, để tham nhũng, lãng phí, vi phạm pháp luật khó bị phát hiện, điều tra truy tố xét xử, thu hồi tài sản khó thực hiện", ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh kết luận.

Cùng với kiến nghị trên, nữ đại biểu đoàn Hà Nội cũng cho biết đang gặp  rất nhiều khó khăn trong vấn đề thực hiện, triển khai Nghị quyết 36A của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

"Tôi nghiên cứu vấn đề này rất sâu trong nhiều năm qua, tôi thấy việc thực hiện còn nhiều khó khăn. Ví dụ hiện nay hệ thống công nghệ thông tin ở cơ sở cũng như ở các ngành, các cấp, vùng sâu, vùng xa rất yếu kém, lạc hậu, cho nên vấn đề triển khai Chính phủ điện tử từ trung ương đến địa phương cơ sở rất khó khăn.

Thứ hai vấn đề công nghệ thông tin, Luật Công nghệ thông tin có quy định phải dành ngân sách nhất định để đầu tư cho công nghệ thông tin để phát triển Chính phủ điện tử, để ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, nhưng chúng ta chưa dành ngân sách cho vấn đề này. Chính vì vậy, làm cho việc xây dựng hạ tầng dùng chung của chúng ta còn khó khăn.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Cần mở hộp đen thu phí BOT

Vừa qua chúng ta mới làm chứng minh thư điện tử, thẻ căn cước cũng như vấn đề hộ tịch nhưng sự thật mà nói còn rất nhiều những lĩnh vực khác kết nối thông tin chưa được hiệu quả cho nên gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp", bà Khánh nói.

Đặc biệt là vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước thì một lực lượng không đáp ứng được yêu cầu sẽ dôi dư, làm cho bộ máy gọn nhẹ hơn, tổ chức sắp xếp khoa học hơn thì lại chưa quan tâm.

Theo đó, bà cho rằng, khó khăn trên không thể một mình Chính phủ có thể giải quyết được mà cần có sự vào cuộc của cả Quốc hội và các cấp có thẩm quyền. 

"Tôi đề nghị một kiến nghị hết sức cấp bách là chúng ta phải giám sát thực hiện pháp luật về công nghệ thông tin, giao dịch điện tử gắn với cải cách hành chính. Nếu chúng ta chỉ giám sát về cải cách tổ chức bộ máy hành chính thì còn chung chung lắm, với tên gọi như thế này thì thực sự chưa sát với thực tế, chưa sát với những bức xúc", vị đại biểu tâm tư.

Lan Vũ