Tranh luận nóng

Có ôtô riêng vẫn được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Thứ Bảy, 23/05/2020 15:26

(Tin tức thời sự) - Nhiều gia đình ở huyện Yên Thọ có nhà tầng kiên cố, có xe ôtô riêng nằm trong danh sách hộ cận nghèo và được nhận hỗ trợ Covid-19.

Ngày 23/5/2020, UBND huyện Yên Định - Thanh Hóa đã ban hành kết luận về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Theo đó, kết quả kiểm tra 11 hộ cận nghèo theo nội dung đơn thư tố cáo, phát hiện 9/11 hộ có nhà tầng kiên cố, có xe ô tô... Đây là những hộ không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã và thuộc diện được nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Co oto rieng van duoc huong goi ho tro 62.000 ty dong
Nhiều gia đình ở Thanh Hóa có nhà tầng vẫn thuộc diện cận nghèo.

Kết luận này cũng chỉ rõ nhiều hộ gia đình có quan hệ họ hàng với lãnh đạo, cán bộ thôn, xã Yên Thọ. Trong đó có 3 hộ thuộc diện khá giả nhưng vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo và được hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đây đều là những gia đình có họ hàng với ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, Chủ tịch Hội phụ nữ, Trưởng Ban mặt trận thôn Tư Mục cũng có người thân thuộc diện khá giả nhưng đã được bình xét vào hộ cận nghèo.

Kết quả kiểm tra cũng thể hiện, có 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự nhưng lại không được thôn, xã rà soát kĩ đề nghị được nhận hỗ trợ từ Chính phủ do đại dịch Covid-19.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ, Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã và một số cán bộ khác thuộc UBND xã Yên Thọ.

UBND huyện Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ thực hiện rà soát, bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

Trước đó, nhiều tờ báo trong nước đưa tin, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ở tỉnh Thanh Hóa đã nảy sinh nhiều sai phạm, như việc vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ; đưa người nhà cán bộ vào hộ nghèo để hưởng chính sách; hộ có điều kiện kinh tế khá giả xin vào hộ nghèo, cận nghèo để trục lợi chính sách…

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương toàn tỉnh triển khai ngay việc rà soát lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo cho đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm từng cán bộ vi phạm trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cũng như thực hiện không đúng quá trình bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo.

Ngọc Mai (Tổng hợp)