Tranh luận nóng

Côn đồ dọa dân để làm thủy điện: Nhiều lần rồi...

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:55

(Tin tức thời sự) - Nhiều lần nhóm côn đồ xuất hiện trên địa bàn xã Bản Hồ đe dọa dân phải di dời để cho Công ty Việt Long xây dựng dự án thủy điện.

Ngày 16/10/2020, ông Lý Láo Tả - Chủ tịch UBND xã Bản Hồ, Thị xã Sa Pa, Lào Cai xác nhận tình trạng trên địa bàn xuất hiện một nhóm xã hội đen cầm theo hung khí, đe dọa người dân trên địa bàn, bắt phải di dời để cho Công ty Việt Long (đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) có mặt bằng xây dựng dự án thủy điện.

"Tình trạng này đã từng xảy ra vào các năm 2018, 2019. Khi ấy, chính quyền địa phương có làm việc với Công ty Việt Long để làm rõ hành vi của nhóm côn đồ đe dọa dân, phía doanh nghiệp cũng đã "hứa" lần sau không cho xã hội đen vào nhưng đến thời gian gần đây tình trạng này tiếp tục xảy ra" - ông Tả cho biết.

Con do doa dan de lam thuy dien: Nhieu lan roi...
Nhóm xã hội đen đe dọa người dân xã Bản Hồ vì phản đối Công ty Việt Long xây dựng thủy điện (Ảnh TTXVN).

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết, trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ có báo cáo gửi lên cơ quan cấp trên để ngăn chặn nhóm xã hội đen đe dọa dân. 

Dự án thủy điện do Công ty Việt Long làm chủ đầu tư là được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai vào năm 2017. 

Vào năm 2018, khi chưa hoàn tất xong thủ tục theo quy định của pháp luật, Công ty Việt Long tự ý thi công các hạng mục phụ trợ của dự án như: Lán trại, nhà ở công nhân, đường thi công, đường điện, trạm trộn bê tông, đào đất đá hố móng đập, nhà máy, đổ bê tông cụm đập đầu mối.

Bên cạnh đó, việc đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân trên địa bàn suốt 3 năm qua chưa được Công ty Việt Long thực hiện xong. 

Trước việc thi công chui, bất chấp quy định pháp luật của Công ty Việt Long, nhiều người dân xã Bản Hồ đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp đáp lại bằng cách đưa một nhóm xã hội đen, mặc quần áo công nhân cầm theo hung khí đến đe dọa người dân trên địa bàn.

Con do doa dan de lam thuy dien: Nhieu lan roi...
Hung khí mà nhóm xã hội đen để lại (Ảnh TTXVN).

Hiện nay, Công ty Việt Long cũng đang là chủ đầu tư thủy điện Sử Pán 1 trên địa bàn xã Bản Hồ. Nhà máy này bị người dân trên địa bàn tố cáo xã lũ bất ngờ vào giữa năm 2019 khiến tài sản của người dân bị cuốn trôi chỉ sau 1 năm.

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, phía Công ty Việt Long không có động thái gì cho thấy sẽ đền bù thiệt hại cho người dân.

Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: "Riêng với thủy điện Sử Pán 1, chúng tôi đã quá mệt mỏi và không biết phải trả lời cho người dân thế nào nữa. 

Từ ngày nhà máy thủy điện Sử Pán 1 xả lũ vào đêm 23/6/2020, đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu họ cử cán bộ xuống phối hợp cùng với chúng tôi tiếp xúc, trả lời người dân nhưng họ không xuống. Họ chỉ gặp cấp huyện, cấp tỉnh thôi".

Ngọc Vân