Tranh luận nóng

Con đường cắt đôi dòng sông Trung: Doanh nghiệp đã phá bỏ

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:17

(Tin tức thời sự) - Con đường cắt đôi dòng sông Trung tại xã Nhật Tiến đã chính thức bị phá huỷ, trả lại nguyên trạng bình yên cho dòng sông.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ doanh nghiệp làm con đường cắt đôi dòng sông Trung tại xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, ngày 4/9, trao đổi với báo Đất Việt,  ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch xã Nhật Tiến cho biết, con đường này đã được Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Sơn Thuỷ (Công ty Sơn Thuỷ, có địa chỉ ở Hà Nội) phá bỏ.

"Hiện nay Công ty Sơn Thủy đã phá bỏ xong con đường cắt đôi dòng sông Trung rồi. Việc này được làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau này doanh nghiệp muốn trình như thế nào là việc của doanh nghiệp", ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, cách con đường của Công ty Sơn Thuỷ khoảng 1km cũng có một cây cầu, tuy nhiên cây cầu này không sử dụng cho các xe tải đi lại. Trước đây, doanh nghiệp khai thác, vận chuyển bằng đường thủy nhưng bị mắc ghềnh đá nên khó khăn trong việc đi lại.

Con duong cat doi dong song Trung: Doanh nghiep da pha bo
Con đường "chặt đôi" dòng sông Trung của Công ty Sơn Thuỷ. Ảnh: Dân trí

Về việc này, trước đó, Thanh tra Bộ TN&MT có Công văn do Phó chánh thanh tra Vũ Văn Long ký gửi UBND tỉnh Lạng Sơn.

Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn báo cáo công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với dự án khai thác khoáng sản của Công ty Sơn Thuỷ và gửi về Thanh tra Bộ TN&MT trước ngày 20/8/2020 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, ngày 23/8/2020, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công văn số 3418/VP-KT gửi Công ty Sơn Thuỷ.

Công văn cho biết: Thực hiện thông báo số 443/TB-UBND ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu tại cuộc họp xem xét nội dung báo cáo của Sở GTVT về kết quả kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc xây dựng ngầm tràn Thác Chẽ, xã Nhật Tiến, Hữu Lũng, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo nội dung yêu cầu Công ty Sơn Thuỷ thực hiện ngay việc tháo dỡ ngầm tạm này trong mùa mưa lũ như đã cam kết.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Công ty Sơn Thuỷ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nội dung quyết định số 1722/QĐ-XPVPHC ngày 5/7/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng về xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty Sơn Thuỷ phải khẩn trương thực hiện, báo cáo cáo cơ quan chức năng kết quả trước ngày 30/9/2020.

Trao đổi với báo Đất Việt trước đó, PGS.TS Nguyễn Đình Thám, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ và Quản lý Xây dựng, khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (Đại học Xây dựng) cho rằng, việc làm đường cắt đôi dòng sông như vậy sẽ ảnh hưởng đến môi trường rất lớn.

"Đối với trường hợp này, đương nhiên là Bộ TN&MT sẽ chủ trì đánh giá tác động môi trường, sinh thái, tài nguyên nước, khoáng sản. Hơn nữa việc này cần phải có đánh giá phản biện chứ không làm qua loa được", PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho biết.

Thanh Giang