Tranh luận nóng

Công an Cao Bằng nhận quà ôtô: Phải công khai người tặng

Thứ Sáu, 11/10/2019 15:02

(Tin tức thời sự) - Nguyên ĐBQH cho rằng, phải công khai cả người tặng và người nhận quà, động cơ của việc tặng và nhận quà... thì mới có tác dụng răn đe.

Trong báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để báo cáo tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong dịp lễ tết 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng nhận trái quy định, tổng giá trị gần 4,2 tỷ đồng.

Trong đó, Cao Bằng có một trường hợp nhận tài sản là ôtô trị giá 3,72 tỷ đồng; Thái Bình có hai trường hợp nộp lại 100 triệu đồng; Vĩnh Phúc một trường hợp với 120 triệu đồng.

Riêng trường hợp ở Cao Bằng, nhiều tờ báo dẫn lời lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, chiếc xe này là do một doanh nghiệp tặng cho tập thể Công an tỉnh Cao Bằng, không phải cho cá nhân, dùng cho mục đích công là bảo đảm an ninh trật tự.

Chiếc xe sau đó đã được Bộ Công an thu hồi, nhiều cán bộ thuộc đơn vị công an trên đã bị kỷ luật cảnh cáo; một số cán bộ trực tiếp quản lý, ký nhận xe bị cho thôi việc.

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, việc trả lại hay nộp lại quà tặng cho cơ quan chức năng xứng đáng được biểu dương, chỉ có điều cần chia làm hai trường hợp.

Cong an Cao Bang nhan qua oto: Phai cong khai nguoi tang
Năm 2017, Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau xe Lexus GX460 gây nhiều tranh cãi. Ảnh: TTO

Cụ thể, trường hợp nhận quà rồi nhưng do bị phát hiện nên mới nộp lại quà tặng, như vậy đó là hành vi nhận hối lộ đã hoàn thành.

Trường hợp được tặng quà mà ngay sau đó yêu cầu văn phòng, lãnh đạo cấp trên hoặc người đồng cấp đến chứng kiện vụ việc, đồng thời trả lại quà cho người mang đến tặng mình hoặc thu lại, đưa vào công quỹ thì đáng biểu dương và không nên có hình thức kỷ luật.

Trong trường hợp này, họ đã tự nguyện trả lại quà, và như thế càng khuyến khích cán bộ, công chức trả lại quà tặng.

"Trong trường hợp ở Cao Bằng, đơn vị đã nhận quà tặng, đã sử dụng được một thời gian và sau đó bị phát hiện. Khi thấy có khả năng bị kỷ luật thì nộp lại quà tặng, như vậy hành vi nhận quà đã hoàn thành, việc kỷ luật là đúng vì họ trả lại xe không phải tự giác, mà do sức ép", ông Lê Như Tiến nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, dù cá nhân hay đơn vị được tặng quà cũng không được nhận bởi người tặng mang động cơ vụ lợi, không trong sáng. Cũng vì thế, phải có hình thức xử lý cả bên tặng và bên nhận.

"Phải làm rõ, công khai, minh bạch danh tính người tặng, người nhận, có sự việc tặng quà - nhận quà như thế, có gửi, trả lại, thậm chí phải công khai cả thời gian nhận, động cơ, mục đích của việc tặng quà, nhận quà là gì", ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Ông cũng đánh giá Nghị định hướng dẫn Luật Phòng, chống tham nhũng (có hiệu lực từ 15/8), trong  đó có các quy định về việc tặng quà có nhiều tiến bộ.

"Lẽ thường, không phải ai cũng được tặng quà. Người ta chỉ tặng cho người có chức có quyền, và sau khi tặng quà thì người tặng có thể lợi dụng hay được lợi một cái gì đó. Việc tặng quà này rõ ràng không hề vô tư, trong sáng mà đằng sau đó là mục đích vụ lợi, ví dụ có thể được cho lên chức lên quyền, cho dự án...

Chính vì thế, cần phải công khai những người đưa/nhận quà tặng ra để có tính răn đe", ông Lê Như Tiến cho biết.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, ông Lê Hải Hòa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, sau khi được doanh nghiệp tựng chiếc ô tô trị giá 3,7 tỷ đồng, Công an tỉnh Cao Bằng đã đăng ký biển số cho chiếc xe này, đã dùng và bị Bộ Công an tuýt còi.

Khi Công an tỉnh Cao Bằng báo cáo vụ việc lên Bộ Công an, bộ nói nhận quà như vậy là không đúng. Sau đó Công an tỉnh đã niêm phong và bàn giao chiếc ôtô về Bộ Công an để xử lý, thanh lý tài sản quà tặng theo quy định.

Đối với các cán bộ liên quan tới nhận quà, ông Lê Hải Hòa cho biết Bộ Công an đã xử lý kiểm điểm, kỷ luật cảnh cáo một số cán bộ công an tỉnh. Tỉnh ủy Cao Bằng cũng kỷ luật một số cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có liên quan tới vụ việc.

Việc kỷ luật đã thực hiện xong trong năm 2018. Bộ Công an, Tỉnh ủy Cao Bằng, giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng đã có biện pháp xử lý nghiêm khắc những cán bộ trực tiếp làm tham mưu trong việc nhận quà tặng này.

Có cán bộ bị cảnh cáo, có cán bộ đang chờ cho thôi việc trước thời hạn.

Và theo quy định, thông tin về vụ việc đã được UBND tỉnh Cao Bằng chủ động báo cáo Thanh tra Chính phủ từ tháng 7/2019.

Thành Luân