Tranh luận nóng

Công an xã chỉ cần tốt nghiệp tiểu học: Quá dễ dãi...

Thứ Sáu, 08/07/2016 11:04

(Tin tức thời sự) - Các ĐBQH cho rằng quy định trình độ của công an xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa chỉ cần tốt nghiệp tiểu học là dễ dãi, phải xem xét lại.

“Tôi thấy những người làm luật đang cho rằng với những địa bàn xa xôi, khó khăn, chỉ cần có những người có uy tín và nhiệt tình thôi. Nhưng chỉ có uy tín và nhiệt tình không mà không nắm bắt pháp luật thì có thể vi phạm phát luật như: bắt người, giữ người, sử dụng vũ khí phòng vệ không đúng pháp luật...

Rất nhiều nơi công an xã do trình độ nhận thức yếu kém đã lộng quyền, lạm quyền. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta hạ chuẩn công an xã”, ông Tuân nhấn mạnh.

Giải pháp là...

Với những lo ngại trên, ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần thận trọng, xem xét lại đề xuất trên một các kỹ lưỡng để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

“Tôi đề nghị Bộ tư pháp, Bộ nội vụ phải có ý kiến thật mạnh mẽ về vấn đề này. Bộ máy công chức của chúng ta tăng lên rất nhiều mà chất lượng lại không đảm bảo như thế thì đến bao giờ mới cải thiện được trình độ phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là nâng cao trình độ của công an xã ở địa phương.

Tại sao lực lượng đông đảo sinh viên đại học tốt nghiệp ở mọi miền đất nước của Tổ Quốc chúng ta không đưa ra thành một cơ chế để mọi người thi tuyển đi.

Tuyển những người có năng lực đưa họ về những vùng đấy nhận nhiệm vụ. Chắc chắn rất nhiều sinh viên có nguyện vọng này và sẽ sẵn sàng về vùng sâu, vùng xa, miền núi nhận chức vụ đó”, bà Khánh nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, với những địa bàn khó khăn, trình độ dân trí chưa cao thì không nhất thiết phải có công an viên. Thay vào đó có thể là lực lượng trưởng, phó công an xã và đội tự vệ quần chúng.

“Chúng ta cũng có thể luân chuyển cán bộ từ nơi này đến nơi khác, đưa cán bộ về đồng bằng, thành thị về công tác tại miền núi. Nhiều năm nay, các cơ quan, ban ngành đã thực hiện như vậy rồi. Tôi khẳng định lại rằng, công an xã phải có trình độ nhất định mới hiểu được luật, mới điều hành và giữ an ninh trật tự được”, ông Tuân nhấn mạnh.

Hà Đông