Tranh luận nóng

Công chức góp lương bắn pháo hoa: Sáng tạo xã hội hóa?

Thứ Tư, 17/12/2014 07:36

(Tin tức thời sự) - Tất cả cán bộ, công chức, viên chức cả chính thức và hợp đồng phải góp một ngày lương lấy kinh phí bắn pháo hóa...

Nội dung này đang khiến nhiều cán bộ, công nhân viên chức ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) bức xúc.

Theo văn bản ông Nguyễn Hùng Tráng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự - ký ngày 10/12, về việc vận động kinh phí bắn pháo hoa mừng xuân 2015.

Bắn pháo hoa
Bắn pháo hoa

Theo đó, tất cả cán bộ, công chức, viên chức (kể cả hợp đồng thời vụ) các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp ở các ngành; lực lượng vũ trang; cán bộ giáo viên, công nhân viên từ các trường mầm non đến các trường THPT, trung cấp nghề, giáo dục thường xuyên...; trung tâm y tế, các trạm trại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự; cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn... cùng cán bộ các tổ chức đoàn thể ở các xã, phường phải đóng góp ít nhất một ngày lương để lấy kinh phí bắn pháo hoa.

Văn bản cũng quy định từ ngày nhận được kế hoạch này đến hết ngày 15/12, các đơn vị phải gửi tiền mặt về phòng tài chính kế hoạch. “Riêng đối với cán bộ lãnh đạo từ cấp phó trở lên ngoài mức đóng góp như các cán bộ công nhân viên chức thì phải có trách nhiệm gương mẫu đóng góp thêm ít nhất 50% ngày lương của mình”.

Trả lời Tuổi trẻ, ông Nguyễn Hùng Tráng cho biết kinh phí cho việc bắn pháo hoa khoảng 1,2 tỉ đồng. Nếu vận động đủ số tiền từ các cán bộ công chức, đảng viên thì chỉ có khoảng 300 triệu đồng. Số tiền còn lại thị xã phải vận động thêm người dân và các doanh nghiệp.

Chỉ đạo này cũng được ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết "đúng với chủ trương chung của tỉnh".

Hoàn cảnh khó khăn, góp tiền cho cán bộ nhậu ngày 20/11

Chiều 15/11, chị Đ. ở ấp Bùng Binh 2, xã Hòa Tân cho biết gia đình đang khó khăn vì sửa nhà nhưng phải mượn tiền ủng hộ cho xã để mua bia nhậu.

Trước đó, chồng chị Đ. khi sửa lại nhà có xin phép Phó chủ tịch UBND xã Hòa Tân là ông Hồ Hoàng Thông nên khi nghe ông Thông vận động ủng hộ tiền cho ngày 20/11 đã phải bấm bụng nộp tiền.

Hoàn cảnh khó khăn, góp tiền cho cán bộ nhậu ngày 20/11

Theo chị Đ., nhiều ngày qua ông Thông thường xuyên gợi ý gia đình ủng hộ 1 triệu đồng, tương đương 5 thùng bia để nhậu trong ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới. Sáng ngày 15/11, ông Thông trực tiếp đến nhà chị Đ. lấy tiền.

Do hoàn cảnh khó khăn, chị Đ. gom hết cũng chỉ có 400.000 đồng. Sau khi bỏ tiền vào túi, ông Thông hứa sẽ cho người đưa biên nhận sau.

Trao đổi với phóng viên, ông Thông thừa nhận việc vận động hộ chị Đ. ủng hộ 5 thùng bia để nhậu trong ngày lễ 20/11. Sáng nay ông đến lấy 2 thùng, tương đương 400.000 đồng.

Ông Hồ Trung Việt, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau khẳng định việc làm của ông Thông là sai. Thành phố sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định.

An An (tổng hợp)