Tranh luận nóng

Công chức không được nịnh sếp không trong sáng: Khó xử quá!

Thứ Bảy, 05/01/2019 14:34

(Tin tức thời sự) - Muốn xử lý cán bộ, công chức nịnh bợ sếp thì cũng phải có cơ chế xử lý cả lãnh đạo thích được nịnh và thích nghe nịnh

Ông Bùi Văn Hiền - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thái Bình đánh giá, việc phê duyệt đề án Văn hóa công vụ vừa được phê duyệt được kỳ vọng sẽ đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ của cán bộ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội là xuất phát từ thực tiễn quản lý, sử dụng cán bộ, công chức nhà nước chưa hiệu quả thời gian qua.

Cong chuc khong duoc ninh sep khong trong sang: Kho xu qua!
Công chức không nịnh bợ sếp. Ảnh minh họa

Ông Hiền cho rằng, số lượng cán bộ, công chức ngày càng đông nhưng tỉ lệ cán bộ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về" cũng không hiếm, việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng làm việc cũng như thái độ, văn hóa ứng xử trong tiếp xúc, xử lý công việc với người dân, dẫn tới nhiều hiện tượng gây bức xúc trong dư luận.

Vì thế, đề án là một bước quán triệt tiếp theo nhằm chấn chỉnh tinh thần, thái độ làm việc đồng thời là cơ hội sàng lọc những cán bộ, công chức yếu kém, không đủ trình độ làm việc.

Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc sở cũng cho rằng, đây chỉ là cách xử lý phần ngọn, muốn giải quyết triệt để hiện tượng trên thì cần phải đi từ gốc, tức là sàng lọc ngay từ khâu tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo chứ không chỉ chấn chỉnh từ nhân viên.

Vì thế, ông đề xuất cùng với việc đưa ra các quy định chấn chỉnh thái độ, văn hóa ứng xử, làm việc của nhân viên thì cần bổ sung thêm quy định về văn hóa từ chức đối với những người lãnh đạo không đủ uy tín, năng lực làm việc.

Trở lại các quy định trong đề án, vị Phó Giám đốc sở lo lắng, đề án đề cập tới quá nhiều từ ngữ mang tính trừu tượng, rất khó để xác định hành vi.

Cụ thể, đề án đề cập tới văn hóa ứng xử với lãnh đạo cấp trên, cán bộ phải tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng...

Với quy định này, ông Hiền suy đoán chỉ đạo đang nhắm tới việc xử lý cả biểu hiện của hành vi nịnh bợ. Tuy nhiên, để hiểu "động cơ không trong sáng" cụ thể là như thế nào rất khó.

"Theo tôi hiểu, động cơ không trong sáng là nhận định về biểu hiện của một hành vi, nhưng nếu đưa vào tổ chức thực hiện thì lại không rõ ràng, minh định. Hành vi không trong sáng là như thế nào?

Tôi cho rằng đó chỉ là cách dùng khi "bí từ" chứ không thể đưa một từ không cụ thể vào tổ chức thực hiện được, như vậy là làm khó địa phương, làm khó cơ quan thực hiện. Quy định như vậy cũng khiến dư luận hiểu thế nào cũng được, có thể là hành vi không trong sáng nhưng cũng có thể là lời nói, động cơ không trong sáng... Như vậy cũng khiến cho việc xử lý mang cảm tính nhiều hơn, xử lý thế nào cũng được, nặng cũng được, nhẹ cũng được, thậm chí xử lý sai cả bản chất cũng không làm gì được", ông Hiền góp ý.

Về quy định về chuẩn mực đạo đức, cán bộ, công chức, viên chức phải trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ, ông Hiền cũng không giấu nổi sự băn khoăn.

"Rất khó để xác định thế nào là ganh ghét, đố kỵ, thế nào là biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ? Đó đều là những biểu hiện thuộc về nội tâm, tâm tính, có khi biểu hiện ra bên ngoài nhưng cũng có khi lại ngấm ngầm thực hiện bên trong, rất khó có thể xác định được", ông Hiền nói.

Ông Hiền cho biết, khi một hành vi được xác định là sai trái, cần lên án và đã được đưa vào thành quy định để xử lý thì rất cần tính cụ thể, có định tính, định lượng, hành vi sai trái phải đong đếm được chứ không thể phán đoán dựa trên cảm tính.

Theo ông Hiền, muốn việc quản lý, xử lý hiệu quả thì quy định phải giúp cho người tổ chức thực hiện nhận diện được các hành vi cụ thể thông qua các từ ngữ, biểu hiện cũng phải rất cụ thể.

"Quy định trong đề án đang làm khó người thực thi. Thay vì có những định nghĩa cụ thể thì nay người thực thi sẽ luôn phải nhìn vào biểu hiện, thái độ, rồi tự đưa ra phán đoán, suy diễn về các hành vi để định ra hình thức, mức độ xử lý.

Để xử lý được trong trường hợp này, cán bộ, lãnh đạo phải là những "siêu nhân", vừa phải thật công tâm, lại vừa phải có trình độ, có óc tưởng tượng, suy đoán tốt thì mới có thể làm được.

Nhưng tôi nói thật, những người có đủ tâm, đủ tầm, đủ trình độ để làm việc đó là hơi hiếm", ông Hiền chia sẻ.

Công chức không ganh ghét, đố kỵ, nịnh bợ không trong sáng

Vấn đề tiếp theo, ông Hiền cũng cho rằng, kể cả việc theo dõi, xử lý cũng gặp rất nhiều khó khăn vì sẽ phải có người luôn theo sát từng cán bộ, nhân viên để đánh giá về thái độ, biểu hiện của từng người mới phát hiện được.

"Có thể dựa trên phản ánh của địa phương hoặc cũng phải dựa trên phản ánh của tập thể, cá nhân, các phòng ban trong cơ quan. Nhưng để nhận được phản ánh từ cơ quan thì sẽ phải định ra từng quy định, định nghĩa cụ thể với mỗi biểu hiện để người thực hiện giám sát, theo dõi, đánh giá có thể nhận diện được hành vi mà báo cáo, xử lý. Việc này như đã nói rất khó và khó khả thi", ông Hiền thẳng thắn.

Bên cạnh đó, ông Hiền cũng kiến nghị phải có thêm cơ chế xử lý với những cán bộ, lãnh đạo thích được nịnh. Không có cầu sẽ không có cung, vì thế, phải xử lý công bằng cả hai phía.

Thái Bình