Tranh luận nóng

Công chức tham gia hội thì 'hòa cả làng'?

Thứ Sáu, 09/09/2016 15:12

(Tin tức thời sự) - Cán bộ công chức là người của Chính phủ không nên tham gia tổ chức phi Chính phủ, là hội viên thoải mái.

Ngày 8/9, góp ý vào dự thảo Luật về hội tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội bày tỏ đáng tiếc khi dự thảo Luật về hội nhưng không đưa ra khái niệm rõ ràng thế nào là hội. Quy định trong dự thảo còn lằng nhằng, mù mờ, không biết tổ chức phi chính phủ, hội, quỹ thì cái nào trong cái nào. Rồi luật điều chỉnh tổ chức phi Chính phủ nước ngoài nhưng của trong nước lại không, nhiều quy định không thống nhất cách hiểu trong toàn bộ luật dẫn đến luật có ra đời cũng khó điều chỉnh.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Cương, xuất phát từ khái niệm mập mờ nên luật này làm cho quản lý cán bộ công chức thêm lộn xộn. Ông không đồng tình với việc cán bộ công chức là người của Chính phủ nhưng tham gia tổ chức phi Chính phủ, là hội viên thoải mái vì việc này ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Cong chuc tham gia hoi thi 'hoa ca lang'?
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương

“Ví dụ công chức của Cục An toàn thực phẩm tham gia hiệp hội sữa, cán bộ ở Bộ Công thương cấp phép về phân bón nhưng lại tham gia hiệp hội phân bón... thì “vừa đá bóng vừa thổi còi”, không nên chút nào. Hay làm ở ngân hàng lại tham gia hiệp hội kinh doanh vàng thì hoà cả làng” – ông Nguyễn Sỹ Cương nói và cho rằng cứ theo tình huống tham gia hội thoải mái thì luật ra không tạo ra nề nếp.

Cho rằng do đặc điểm của nước ta nên công chức có tham gia hội ở mức độ nhất định, đại biểu Nghiêm Vũ Khải đề nghị nên sửa quy định trên theo hướng cán bộ công chức, công an, bộ đội tham gia khi có cơ quan có thẩm quyền đồng ý chứ không quy định “không được tham gia trừ trường hợp được phân công” để phù hợp hơn khi hội nhập quốc tế.

Trong khi đó, TS Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) cho rằng, hội phải bớt “bám” nguồn sữa ngân sách.

Theo đó, ông chỉ ra rằng,  vấn đề lớn phát sinh trong hoạt động của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, chính trị - xã hội – nghề nghiệp hiện nay là hoạt động theo xu hướng hành chính hoá, kém hiệu quả, rất hình thức và sử dụng một nguồn lớn ngân sách. Đó là chưa nói về nguồn nhân lực và cán bộ.

“Đảng rất đúng khi có nghị quyết, văn bản nói rõ là giữ ổn định biên chế đến hết 2016, từ 2017 thực hiện khoán hoặc hỗ trợ kinh phí để thực hiện nhiệm vụ được giao. Luật Ngân sách cũng nói rõ các tổ chức này thực hiện theo nguyên tắc tự đảm bảo, chỉ hỗ trợ cho nhiệm vụ được giao. Vậy luật này có giải quyết vấn đề này hay không? Tôi cho rằng nên và có phần quy định nguyên tắc tiêu ngân sách, trách nhiệm giải trình. Vì nếu gạt hẳn ra thì chả ở đâu giải quyết, phải tầm luật thì mới giải quyết minh bạch hoá và giải trình của các tổ chức trên”, ông Giao nói.

Minh Thái (Tổng hợp)