Tranh luận nóng

Công chức trợn mắt đe nẹt Bí thư: 'Do mất ngủ'

Chủ Nhật, 08/07/2018 07:40

(Tin tức thời sự) - Ông Thắng cho rằng, ông đã nhận thấy những hành động cư xử của mình là sai với quy định của một Đảng viên, công chức.

Liên quan đến vụ Bí thư huyện ủy đi thị sát bị công chức đe nẹt, ngày 7/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai (tỉnh Gia Lai) cho rằng, đây là 1 trong những hạt sạn của cán bộ công chức nhà nước.

"Tôi nghĩ là thời nay, cán bộ công chức đã dần thay đổi nhiều hơn so với trước rồi, còn trường hợp công chức tôi gặp thì có lẽ cũng không còn nhiều. Công chức làm việc cho dân, giúp dân rất nhiều, chỉ có điều viết gương người tốt, việc tốt về những cán bộ công chức đó thì vẫn còn ít.

Cán bộ công chức có phục vụ tốt người dân hay không là do người đứng đầu cơ quan, trách nhiệm kiểm tra, giám sát và có hình thức xử lý phải kịp thời như sai thải, thay thế, giáo dục để họ thay đổi", ông Quế nói.

Nói về hướng xử lý khi người dân gặp trường hợp đó, ông Quế cho rằng, hiện nay ở tất cả các cơ quan nhà nước đều có số điện thoại đường dây nóng, thậm chí ở bộ phận 1 cửa của cấp xã cũng có và gần với phòng làm việc của các cấp lãnh đạo.

Bởi vậy, khi người dân gặp những trường hợp đó thì phải phản ánh ngay với lãnh đạo, không thể bỏ qua.

Cong chuc tron mat de net Bi thu: 'Do mat ngu'
Ông Nguyễn Hữu Quế, Bí thư Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) nói về việc bị công chức đe nẹt. Ảnh: TNO

"Nhiều người dân khi đến xã, phường giải quyết được việc của mình mà gặp cán bộ công chức có thái độ hách dịch lại bỏ qua, không cần báo với lãnh đạo cơ quan hay phản ánh qua đường dây nóng là không được.

Nếu người dân bỏ qua nhữ vậy sẽ tạo cho cán bộ công chức không thay đổi thói quen của họ. Bởi vậy, người dân không nên im lặng hay bỏ qua cho công chức đó", ông Quế cho biết thêm.

Theo ông Quế, công chức được dân bầu lên để giúp người dân giải quyết giấy tờ, thủ tục hành chính mà có thái độ hống hách như vậy là không thể chấp nhận được. Nếu không xử lý nghiêm thì sẽ làm xấu hình ảnh cán bộ trong mắt người dân.

Cũng theo vị Bí thư Huyện ủy Ia Grai, để biết chính xác cán bộ làm việc như thế nào, chỉ có cách cải trang đi kiểm tra là chính xác nhất.

Về thông tin ông Nguyễn Cảnh Thắng, công chức phụ trách địa chính xã Ia Pếch ngủ trong giờ làm việc rồi có thái độ hống hách với người dân, ông Quế kể:

"Khi tôi đến bộ phận 1 cửa thì thấy có 2 công chức đang ở trong phòng, 1 cô đang làm việc còn 1 anh thì đang ngồi trên ghế ngủ. Thấy vậy, tôi có hỏi cô đang đánh máy tại sao giờ này mà công chức kia vẫn còn ngủ.

Khi thấy tôi hỏi vậy, anh này mới tỉnh và quay lại trợn mắt, hếch mặt lên hỏi "có việc gì", kiểu như sao lại can thiệp vào giấc ngủ của anh ấy vậy. Thế là tôi mới bảo sao trong giờ hành chính mà không làm việc cho dân thì anh này quay mặt đi lầm bầm trong miệng".

Về việc này, ông Nguyễn Cảnh Thắng lý giải việc ngủ gật trong giờ làm việc là do đêm hôm trước ông phải thức cả đêm để chăm sóc người thân bị ốm. Ông cũng thừa nhận có thái độ cư xử với người dân chưa đúng tư cách, tác phong, đạo đức.

“Do bị mất ngủ, sức khỏe bị giảm sút nên tôi đã ngủ gật lúc nào không biết. Còn về thái độ cư xử và ứng xử với người dân, bản thân tôi nhận thấy tôi đã có thái độ cư xử cũng như ăn nói chưa được mềm mỏng, chưa đúng tư cách tác phong đạo đức của một công chức, Đảng viên.

Qua sự việc trên tôi nhận thấy những hành động cư xử của mình là sai với quy định của một Đảng viên, công chức khi đang làm việc ”, ông Thắng viết trong đơn.

Đồng thời ông Thắng cũng hứa sẽ rút kinh nghiệm, sửa chữa những khuyết điểm đã gây ra và hứa sẽ không tái phạm.

Như đã đưa tin, sự việc ông Quế giả làm người dân đến UBND xã Ia Pếch kiểm tra vào ngày 19/6.

Không những vậy, khoảng 10h ngày 30/6, ngày cuối cùng của đợt cao điểm trực bảo đảm an toàn trật tự trên địa bàn, ông Quế vào xã Ia Khai chứng kiến cảnh các phòng ốc vắng tanh, không có ai trực.

“Thậm chí, cửa phòng công an xã không đóng, nếu đối tượng xấu vào trộm hết tài liệu, hay đối tượng phản động vào quay phim rồi tung lên mạng, bảo đánh chiếm được trụ sở thì nguy. Vậy mà báo cáo lúc nào cũng bảo trực 24/24 giờ”, ông Quế nói. Kết cục là sau đó, lãnh đạo xã Ia Khai bị phê bình.

Thu Hoài