Tranh luận nóng

Cống hóa sông Kim Ngưu làm bãi đỗ xe: Vì người dân

Thứ Ba, 18/10/2016 13:47

(Tin tức thời sự) - Cống hóa sông Kim Ngưu làm bãi đỗ xe chỉ là giải pháp tình thế khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh đang ngày càng ít đi.

Phát động phong trào vì dân

Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và một số ngành liên quan về một số giải pháp nhằm giảm ùn tắc và hạn chế  xe cá nhân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề xuất xem xét việc cống hóa sông Kim Ngưu, đoạn từ đường Đại Cồ Việt đến đường Pháp Vân để làm bãi đỗ xe.

Việc cống hóa được thực hiện bằng hình thức lắp ghép dầm bê tông hoặc dầm thép trên mặt sông, từng đoạn một, trừ khoảng trống để nạo vét dòng sông khi cần thiết... Khi thành phố Hà Nội thống nhất chủ trương sẽ tiến hành công khai đấu thầu để các doanh nghiệp cùng tham gia.

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề trên, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định đây chỉ mới là ý tưởng ban đầu để thành phố cân nhắc, xem xét chứ chưa phải là đề xuất được nghiên cứu cụ thể, chi tiết.

Cong hoa song Kim Nguu lam bai do xe: Vi nguoi dan
Cống hóa sông Kim Ngưu làm bãi đỗ xe chỉ là giải pháp tình thế khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh đang ngày càng ít đi. Ảnh: MTG

Theo ông Liên, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trên địa bàn thủ đô hiện nay rất ít, người dân thiếu chỗ để xe. Đặc biệt, một số điểm trước đây được quy hoạch làm bãi đỗ xe đã được sử dụng sang mục đích khác.

“Việc nói và việc làm hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có chủ trương nhưng hiện nay vẫn rất thiếu chỗ đỗ xe. Chúng tôi bí quá nên đề xuất một vài giải pháp. Hiệp hội đề nghị sử dụng sông Kim Ngưu để cống hóa làm bãi đỗ xe hay cầu Long Biên sau này làm thành điểm du lịch thì cũng phải làm cầu vượt để đưa ô tô xuống dưới đỗ phục vụ khách du lịch thăm quan.

Đây là những ý tưởng chứ không phải đề án. Các nhà quản lý quan tâm thì nghiên cứu chứ hiệp hội chúng tôi cũng không tham gia vào việc này. Đây là một tiếng trống phát động mọi người dân, tổ chức tham gia vào giải quyết ùn tắc giao thông của Hà Nội. Để rồi từ đấy phát động một phong trào vì dân, dựa vào dân, lấy ý kiến của người dân. Từ trước giờ, người dân và Hiệp hội vận tải chưa được tham gia vào các quy hoạch của thành phố”, ông Liên nhấn mạnh.

Ông Liên cho biết, cách đây hơn 10 năm cá nhân ông cũng như Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã đưa ý tưởng trên  thông qua tổ chức Liên minh hợp tác xã Hà Nội.

“Tôi đã gặp lãnh đạo Liên minh hợp tác xã Hà Nội với một doanh nghiệp khác lên đề xuất nhưng họ bác ngay và bảo làm sao được.

Một số chuyên viên Sở Kế hoạch – Đầu tư không tán thành việc này. Chúng tôi cũng không nói gì cả. Giờ tiếp tục đề xuất để các cơ quan xem xét”, ông Liên nói.

Không ảnh hưởng đến dòng chảy

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định, tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cống hóa các con sông làm bãi đỗ xe đã được thực hiện và cho kết quả tốt.

“Các nước họ làm được thì chúng ta cũng nên học hỏi để nghiên cứu giải pháp cho phù hợp.

Cả sông Tô Lịch còn làm cầu vượt bên trên được thì làm mấy dầm trên sông Kim Ngưu không có gì là không làm được. Chúng ta đặt lên như vậy để làm bãi đỗ xe, khi cần thiết thì tháo dỡ. Làm 5-10 năm thì cần tôn tạo cái gì thì mình tháo ra. Không có vấn đề gì cả. Đây chỉ là những giải pháp tạm thời và tình thế “, ông Liên nhấn mạnh.

Nói thế về biện pháp cống hóa để làm bãi đỗ xe, ông Liên khẳng định, nếu áp dụng phương thức này sẽ không ảnh hưởng đến dòng chảy cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường.

“Đây là sông cụt. Trong phương án đưa ra không cống hóa toàn bộ, mà chỉ một đoạn sông từ đường Đại Cồ Việt xuống Pháp Vân để làm bãi đỗ xe. Nếu lấp sông thì mới đáng lo ngại. Ở đây khi thực hiện vẫn chừa ra những khoảng trống để người ta nạo vét khi cần thiết.  Nếu thành phố đồng ý và quan tâm thì sẽ lưu ý thêm đến vấn đề môi trường, vấn đề tâm linh có ảnh hưởng gì không”, ông Liên nói thêm.

Hoàng Nam