Tranh luận nóng

Công khai phụ huynh có con sửa điểm: Lo quyền nhân thân

Thứ Sáu, 10/05/2019 07:51

(Tin tức thời sự) - Ông Long lo ngại đến quyền nhân thân nếu công khai danh tính của các đồng chí có con nằm trong danh sách sửa điểm thi THPT.

Ngày 9/5/2019, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, trước sự quan tâm của nhiều đơn vị truyền thông quan tâm đến việc công khai danh tính phụ huynh của các thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018, ông Nguyễn Tự Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức đặt ngược lại câu hỏi:

Vấn đề là công bố danh tính để làm gì nếu các đồng chí đó có hành vi vi phạm sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật?

Ông Long cho biết, công bố danh tính người vi phạm đã có quy định cụ thể, trong giai đoạn tố tụng nào thì được công bố. Việc công bố danh tính phải cân nhắc nhiều vấn đề, phải dựa vào hành vi vi phạm nếu không ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các đồng chí.

Luật sư Phạm Văn Hướng cho biết, một trong những điều nằm trong quyền nhân thân của mỗi người là quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Cong khai phu huynh co con sua diem: Lo quyen nhan than
Ông Nguyễn Tự Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức.

Trong vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang có nhiều thí sinh được sửa điểm là con cán bộ cấp cao đang công tác trong tỉnh. Chính vì thế, dư luận có cơ sở đặt ra nghi vấn có sự can thiệp của những cán bộ này vào điểm thi của con, cháu mình hay không?

"Khi xuất hiện nghi vấn của dư luận thì danh dự, nhân phẩm và ủy tín của cán bộ đã được đặt một dấu hỏi. Việc không công khai để điều tra làm rõ sẽ khiến cho dư luận càng bàn tán, đẩy đưa đến những tin đồn thất thiệt.

Để bảo vệ quyền nhân thân tốt nhất cho các cán bộ trong trường hợp này là nên công khai để điều tra, minh bạch thông tin để dư luận được rõ.

Bên cạnh đó, các cán bộ có con, cháu nằm trong danh sách sửa điểm thi cũng cần chủ động có đơn đề nghị các ban, ngành vào cuộc làm rõ, công khai kết luận điều tra để gỡ điều tiếng không tốt cho bản thân mình" - luật sư Hướng bày tỏ.

Ngoài ra, ông Hướng cho rằng, một trong những điều Đảng viên không được làm là biết có hành vi sai trái mà không báo cáo, phản ánh, xử lý các hành vi sai trái. Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân để người khác được đi học trái quy định...

Khi Đảng viên vướng vào những việc này thì cơ quan cấp Ủy phải yêu cầu Đảng viên đó làm báo cáo, giải trình. Từ đó làm căn cứ để xác minh làm rõ sự việc.

"Khi đó, danh tính Đảng viên cũng cần phải được công khai để minh bạch thông tin, mọi người cùng giám sát chéo. Có như thế mới mang tính khách quan, không để những Đảng viên bị oai sai phải chịu điều tiếng" - ông Hướng nói.

Nguyễn Minh