Tranh luận nóng

Công tác cán bộ phải lành mạnh, khách quan, trung thực

Thứ Ba, 05/03/2019 07:46

(Tin tức thời sự) - “Chạy chức chạy quyền và tiếp tay cho chạy chức chạy quyền là dứt khoát không làm. Chống và kiên quyết loại bỏ..."

Đó là phát biểu của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ngành Tổ chức xây dựng Đảng diễn ra vào chiều ngày 4/3 tại Hà Nội.

Theo Trưởng ban Tổ chức T.Ư, công tác bổ nhiệm, kiện toàn cán bộ phải có ý kiến đầy đủ các cơ quan. Ví dụ như cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì phải lấy ý kiến Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Cán sự đảng Chính phủ…

“Việc lấy ý kiến phải đợi các cơ quan rà soát kỹ. Chúng tôi cũng làm việc và đề nghị các các cơ quan khẩn trương. Làm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Đảng nhưng phải khẩn trương.

Cong tac can bo phai lanh manh, khach quan, trung thuc
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

Tuy nhiên cũng có cơ quan rất nhiều việc, không thể tổ chức họp liên tục được trong khi công tác cán bộ liên tục”, ông Chính nói và giải thích thêm rằng, trong công tác cán bộ phải bàn tập thể, trừ trường hợp đã cho chủ trương, con người cụ thể.

Tại hội nghị, đại diện tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ, Điện Biên, thành phố Đà Nẵng cho biết, thực hiện quy định của Trung ương về lấy phiếu tín nhiệm, đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm bước đầu không có hiện tượng vận động, tranh thủ và không có trường hợp tín nhiệm dưới 50% để xem xét cán bộ. Qua đó, đã phản ánh uy tín, chất lượng đội ngũ cán bộ tại các cơ quan, địa phương, đơn vị, là cơ sở để cấp ủy các cấp sắp xếp, bố trí cán bộ.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Văn Khỏe cho rằng: qua lấy phiếu tín nhiệm cho thấy vẫn còn tình trạng nể nang, tín nhiệm chưa cao nhưng vẫn đạt số phiếu tín nhiệm cao...

Quán triệt tinh thần "nói một lần để tất cả cán bộ trong Ngành nắm được", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu rõ các cá nhân, đơn vị không cần phải băn khoăn tìm người này, người kia trong những cơ quan có chức năng tham mưu công tác tổ chức cán bộ (Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Ban công tác đại biểu của Quốc hội) để tác động.

"Chúng tôi có trách nhiệm quán xuyến cái này. Anh nào chạy thì không dùng, mà tiếp tay cho chạy thì phải kỷ luật", ông nói và nhấn mạnh công tác cán bộ phải "lành mạnh, khách quan, trung thực để tìm ra được đội ngũ lãnh đạo trong sáng, tinh thông, gương mẫu".

Ngọc Mai