Tranh luận nóng

Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trường Sa

Chủ Nhật, 15/05/2016 15:41

(Tin tức thời sự) - Ngày 15/5, tại đảo Sơn Ca, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Công trình có khuôn viên rộng 400m² do Bộ Tư lệnh hải quân, Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội đầu tư xây dựng. Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng cao 1,76m, được tạc từ đá sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12/2015.

Cong vien Dai tuong Vo Nguyen Giap tai Truong Sa
ột góc khuôn viên Vườn hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, một  bức tường hình vòng cung chạy thành 2 cánh ôm phía sau tượng đài. Bức tường làm bằng chất liệu gốm có gắn 300 hình ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa. Các bức hình được sắp xếp theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng gắn bó với lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, những chiến dịch và trận đánh, chiến thắng lẫy lừng  trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Tại buổi lễ khánh thành, ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, thông thường do được khai thác bằng cách đánh mìn nên ít khi có được đá nguyên khối liền mạch. Nhưng may mắn tại Quảng Nam đã tìm thấy khối đá sa thạch xanh xám, tròn như quả trứng nặng gần 20 tấn. Tuy nhiên, do điều kiện vận chuyển nên bức tượng Đại tướng phải thu nhỏ hơn thiết kế ban đầu. Lúc hoàn thành tượng nặng 2,5 tấn.

“Ngay sau khi Đại tướng mất, các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca đã  xây dựng một khuôn viên trên đảo để tưởng nhớ ông. Công trình được thực hiện  với 103 ngày công- đúng với tuổi của Đại tướng. Đây là sự thể hiện tình cảm sâu sắc không thể nói hết bằng lời của bộ đội đối với Đại tướng”, ông Nam xúc động chia sẻ.

Đảo Sơn Ca đã trở nên quen thuộc với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp một cách đặc biệt. Đầu tháng 10/2013, khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, đảo trưởng Sơn Ca khi đó là ông Đỗ Thế Tuyến đã cho lập một ban thờ để quân dân đảo Sơn Ca và ngư dân đánh bắt gần đảo có thể đến thắp hương tưởng niệm Đại tướng.

Sau đó, đảo trưởng Sơn Ca đã cùng chiến sĩ trên đảo cải tạo hệ thống bãi san hô phía trước đảo, xây dựng thành khuôn viên vườn hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Điều đặc biệt là ai đi đâu có cây hoa đẹp đều cất công mang về đảo đóng góp vào vườn hoa. Nơi đây trồng nhiều các loại cây từ phong ba, vối, xoài, cúc, dừa, rất nhiều loài hoa đẹp, đặc biệt có một cây kim giao trong vườn nhà Đại tướng ở Hà Nội mang ra trồng.

Cây kim giao đã đi trên chuyến tàu cùng nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và do sư thầy Thích Giác Nghĩa, trụ trì chùa Trường Sa đích thân mang ra đảo Sơn Ca.

Minh Thái (Tổng hợp)