Tranh luận nóng

Cứu 2 em mẫu giáo đuối nước: Cháu cũng hơi sợ...

Thứ Năm, 06/10/2016 07:34

(Tin tức thời sự) - Tú mới tập bơi được hơn 2 tháng nay, khi thấy cả 2 em đang chới với dưới nước, cháu cũng hơi sợ lại lo nữa nhưng vẫn xuống cứu em.

Chiều 5/10, ông Sâm- ông nội của em Lô Dương Tú (học lớp 5D, trường Tiểu học Hương Tiến) ở bản Hiển, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) đã kể lại với Đất Việt về hành động dũng cảm của em khi cứu 2 học sinh mẫu giáo đang bị đuối nước.

Ông cho biết ông mới dạy em học bơi ở một cái khe gần nông trại của gia đình khoảng 2 tháng nay. Khi dạy em tập bơi, ông cũng hướng dẫn em cách cứu người đang bị đuối nước.

"Hắn tập bơi cũng bình thường, không phải học nhanh, bơi giỏi gì cả. Giờ cũng mới gọi là đang tập bơi thôi nhưng cũng thật may vì cứu được cả 2 em. Khi nghe hắn kể đã cứu 2 em ở dưới suối sau nhà thì đến cả tôi cũng bất ngờ. Lúc đó tôi hỏi hắn: Sao không sợ mà nhảy xuống tự cứu các em như vậy. Hắn bảo lúc đó cháu cũng sợ mà cũng lo nữa vì chưa gặp và chưa tự làm bao giờ. Xong rồi hắn vẫn cứ nhảy xuống vì không có ai xung quanh. Hắn bảo thấy em nhảy xuống, uống no cả nước rồi nên cháu vội nhảy xuống để cứu em", ông Sâm kể lại.

Cuu 2 em mau giao duoi nuoc: Chau cung hoi so...
Em Lô Dương Tú dũng cảm cứu hai em học mẫu giáo bị đuối nước. Ảnh: CAND

Theo ông Sâm, khi đó là khoảng 12h trưa ngày 2/10, trời nắng, em Tú mang áo mưa đi giặt và xe đạp đi rửa ở suối sau nhà thì xảy ra sự việc.

Tú thấy hai em Vi Thế Trường và Lương Gia Bảo (5 tuổi) trú cùng bản, đang chuẩn bị lội suối tắm, thấy vậy em Tú đã ngăn cản nhưng hai em nhỏ vẫn men con suối để đi ra tắm.

Lúc này em Trường lội ra để tắm thì sa xuống vũng nước sâu và bị đuối nước. Em Lương Gia Bảo mò ra để kéo bạn vào cũng bị đuối nước theo.

Đứng trên bờ, có em gái tên Kim Thoa (học sinh lớp 4) phát hiện Trường và Bảo đuối nước nên đã kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, Tú chạy đến và lao ra dòng suối kéo được cả 2 em vào bờ, thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Cuu 2 em mau giao duoi nuoc: Chau cung hoi so...
Khu vực nơi em Tú cứu 2 mạng người. Ảnh: VOV

Ông Sâm cho hay, 2 em nhỏ đang đi học mẫu giáo là hàng xóm gần trang trại của nhà ông.

"Sau khi Tú vớt được cả 2 em lên thì ông điện thoại ngay cho bố mẹ của 2 em đó lên để đón về. Bố mẹ 2 em đó chỉ làm nông dân, nhà nghèo cũng chẳng có gì, mải làm ăn không coi sóc hết được", ông Sâm kể lại.

Ông Sâm cho biết, Tú vẫn đến chơi với ông bà mỗi cuối tuần, hàng ngày em đi học là về nhà với bố, ở cách đó không xa.

"Hắn cứ đi học về là học bài cho xong rồi đi chơi loanh quanh. Hôm đến nhà ông, hắn cũng chỉ chơi ở gần nhà giúp đỡ ông bà mấy việc lặt vặt. Ở vùng quê này, chỉ có loanh quanh làm bạn với trâu với dê ở trang trại của ông bà thôi", ông Sâm cười nói.

Qua trao đổi với ông Đậu Đình Đức-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Thanh Hương) cho biết, sau khi thông tin em Tú gan dạ nhảy xuống suối để cứu 2 em nhỏ bị đuối nước được lan truyền, phía nhà trường cũng xuống gia đình thăm em, kiểm tra sức khỏe và động viên em Tú.

Thầy Đức cho biết, trường TH Hương Tiến không có điều kiện để dạy bơi nhưng em Tú là được học bơi với ông nội. Đây là một hành động đáng khen của em Tú và nhà trường đã tuyên dương trước toàn trường cũng như đến tận gia đình động viên, khích lệ em bởi ngoài kỹ năng còn là tinh thần cứu người đuối nước.

Theo thầy Đức, em Tú có tác phong tham gia công tác tập thể chung, xông xáo với công việc chung, trong quá trình học tập cũng có tinh thần xây dựng bài khá tốt. 

Thông tin từ ông Đặng Văn Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương cho biết, phía huyện đã có quyết định khen thưởng và thưởng nóng cho em Lô Dương Tú ngay trong chiều 5/10 vì hành động gan dạ, cứu người gặp đuối nước.

Phần thưởng của huyện gồm giấy khen và 1 triệu đồng sẽ sớm được gửi về và trao cho em Tú.

Ông Hòa cho hay, cách đây 3 năm , tại huyện có một em là Lê Văn Được (trường THCS Thanh Ngọc) cũng đã được khen thưởng và Trung ương Đoàn tặng "Danh hiệu dũng cảm" vì cứu 5 em có nguy cơ chết đuối.

  • Kim Hiền