Tranh luận nóng

Cựu Chủ tịch Đồng Tâm khẳng định không vụ lợi

Thứ Tư, 09/08/2017 16:01

(Tin tức thời sự) - Bị cáo Lê Đình Thuần khẳng định việc mình ký vào các biên bản không nhằm động cơ vụ lợi.

Sáng 9/8, tại phiên xử 14 cựu cán bộ xã, cán bộ huyện tại Mỹ Đức (Hà Nội) bị cáo buộc có sai phạm trong quản lý đất đai, VKSND huyện Mỹ Đức đã đề nghị tòa tuyên mức án 7-8 năm tù với Nguyễn Xuân Trường (nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm).

Người bị đề nghị mức án cao thứ hai là Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch xã giai đoạn 2010-2014) với mức 48-60 tháng tù.

12 các bộ còn lại của xã Đồng Tâm bị đề nghị mức phạt từ 40 tháng tù treo đến 42 tháng tù.

Cựu lãnh đạo Đồng Tâm hô biến 1300m2 đất thành của riêng

Với nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Phạm Hữu Sách (nguyên trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) cùng bị đề nghị 30-36 tháng tù.

Bị cáo Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai) 36-42 tháng tù, Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai) 40-46 tháng tù treo.

Cuu Chu tich Dong Tam khang dinh khong vu loi
14 cựu quan chức Đồng Tâm, Mỹ Đức tại toà. Ảnh: VNE

Trong phần tranh luận, phần lớn các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội theo đúng bản cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, cự Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Lê Đình Thuần khẳng định việc mình ký vào các biên bản không nhằm động cơ vụ lợi.

''Bản thân bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm, sai phạm, đã nghiêm túc kiểm điểm và đã chịu các kỷ luật của Đảng và Nhà nước. Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, bị cáo rất cầu thị, hợp tác với cơ quan chức năng.

Bị cáo cũng đã tích cực khắc phục hậu quả. Xin quý tòa lượng hình, xem xét xử nhẹ nhất có thể cho bị cáo để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, khoan hồng của nhà nước'', bị cáo Thuần nói.

Riêng bị cáo Nguyễn Tiến Triển (nguyên cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) không đồng tình với bản cáo trạng truy tố bị cáo, cho rằng bản thân bị cáo không đồng ý chủ trương chia đất cho cán bộ mà không thu tiền.

Về trách nhiệm dân sự, đối với các diện tích đất cấp, giao, bán trái phép, đại diện Viện KS đề nghị UBND huyện Mỹ Đức xem xét từng trường hợp, trường hợp nào sử dụng ổn định lâu dài, không phạm vào quy hoạch thì đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Thông qua phiên tòa ngày 9/8, Viện KS kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục thu hồi 3 sổ đỏ cấp trái pháp luật.

Hồng Hà