Tranh luận nóng

Cứu người phải mua thuốc chống phơi nhiễm HIV: Không sai!

Thứ Hai, 03/07/2017 13:45

(Tin tức thời sự) - Anh Tùng không phải đối tượng được cấp thuốc miễn phí. Sau khi có chỉ đạo, trung tâm đã cấp thuốc và điều trị miễn phí cho thanh niên này.

Anh Lê Tùng (28 tuổi, trú ở thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đắk Hà, Kon Tum) chia sẻ với báo chí về việc, dùng xe cá nhân chở nạn nhân vụ TNGT trên quốc lộ 14 trưa 30/6 đi cấp cứu tại bệnh viện.

Khi phát hiện 1 nạn nhân tử vong bị nhiễm HIV do anh đưa vào bệnh viện, anh Tùng đã đến cơ quan chuyên môn để điều trị thì bị bác sĩ yêu cầu phải mua thuốc trị giá 1,2 triệu đồng.

Cuu nguoi phai mua thuoc chong phoi nhiem HIV: Khong sai!
Anh Tùng không phải đối tượng được cấp thuốc miễn phí. Sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, trung tâm đã cấp thuốc và điều trị miễn phí cho người dân. Báo Giao thông

Sáng 3/7, trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum khẳng định đơn vị này làm đúng quy trình cấp phát thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Thúy cho biết, theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, trường hợp của anh Tùng không được cấp thuốc miễn phí.

Theo đó, chỉ có các đối tượng là nhân viên y tế, bác sĩ trong quá trình tiếp xúc với người nhiễm HIV bị đâm dính máu hoặc lực lượng công an đi bắt tội phạm mà đối tượng HIV đánh trả lại mới thuộc diện được cấp thuốc miễn phí.

“Sau khi có chỉ đạo, trung tâm đã cấp thuốc miễn phí hoàn toàn cho anh Tùng vào chiều 1/7. Chúng tôi làm đầy đủ theo quy trình của Bộ Y tế từ lấy mẫu làm xét nghiệm, hướng dẫn, cấp phát thuốc điều trị miễn phí. Hiện nay chúng tôi đã làm báo cáo đầy đủ gửi Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế”, bà Thúy khẳng định.

17 y bác sĩ nghi phơi nhiễm HIV: Hành động khẩn cấp

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế Kon Tum khẳng định có tổng cộng có 17 nhân viên y tế và 7 người dân bị nghi phơi nhiễm HIV đã được cấp thuốc, theo dõi theo quy định.

“Khi nhận được phản ánh Trung tâm HIV/AIDS đã cử 2 người lên kiểm tra, thống kê số lượng người nghi bị phơi nhiễm. Thống kê phát hiện 17 trường hợp nhân viên y tế nghi bị phơi nhiễm HIV.

Ngoài ra, người dân cũng phản ánh có có 6 trường hợp người dân cũng tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân. Trưa ngày hôm qua (2/7 –PV) tôi đã chỉ đạo những trường hợp người dân cũng đều phải thống kê và điều trị phơi nhiễm không có thu lệ phí gì.

Ngay trong chiều hôm qua, 6 trường hợp người dân ở địa phương đã được cấp thuốc theo quy định. Trong sáng hôm nay có một trường hợp khai báo nữa và đã được cấp thuốc”, ông Khánh nói.

Giám đốc Sở Y tế Kon Tum nhấn mạnh, quy trình làm việc của Trung tâm HIV/AIDS hết sức kỹ lưỡng. Ngoài việc dùng thuốc thì trung tâm còn tiến hành xét nghiệm, theo dõi hàng tháng, 6 tháng. Tuy nhiên khi kết thúc liệu trình theo dõi thì mới có kết quả cụ thể.

“Có 2 điểm mà sau này tôi sẽ họp rút kinh nghiệm. Thứ nhất là thông tin người nhiễm HIV. Thực tế dù bệnh nhận sống hay chết thì cũng cần bảo mật. Tuy nhiên việc này cũng đã lọt ra ngoài và có dư luận. Như thế cũng không ổn.

Thứ hai là việc điều trị ngoài cộng đồng. Đây là sự cố đầu tiên nên anh em cũng lúng túng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay đã điều trị 24 trường hợp trước 72 h theo quy định và tiếp tục theo dõi”, ông Khánh khẳng định thêm.

Bộ Y tế vào cuộc

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, tỏ ra rất bức xúc vì vị bác sĩ đã đề nghị “bán” thuốc dự phòng cho người dân tham gia cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông.

“Chúng tôi đang trao đổi để xác định ai là người đã có hành vi này và đề nghị Sở Y tế Kon Tum xử lý nghiêm. Tuy nhiên, Sở Y tế Kon Tum cho biết họ đang xác minh do trong lúc hỗn loạn không biết ai đã phát ngôn như vậy”, ông Anh khẳng định với Tuổi trẻ.

Hà Nam