Tranh luận nóng

Cứu vợ con Thống đốc, bác sĩ Việt được tặng bò

Thứ Sáu, 12/07/2019 11:01

(Tin tức thời sự) - Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện bày tỏ lòng biết ơn Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Việt Nam.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Dã chiến (BVDC) Cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan vừa giúp vợ Thống đốc bang Bentiu hạ sinh thành công một bé gái kháu khỉnh.

Cụ thể, Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết:

Ngày 30/6, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc bang Bentiu. Bệnh nhân đang mang thai vào tuần thứ 32.

Qua thăm khám các bác sĩ ghi nhận, thai phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Khai thác bệnh sử được biết, trước đó 1 tuần, thai phụ có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó sốt cao, rét run, đau lâm râm vùng bụng dưới.

Cuu vo con Thong doc, bac si Viet duoc tang bo
Các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam

Các y bác sỹ Việt Nam thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, kèm theo tình trạng thiếu máu; siêu âm thai có biểu hiện thiểu ối.

Nhận định đây là 1 trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến quyết định hội chẩn Bệnh viện, đưa ra chẩn đoán xác định: sốt rét, thương hàn, thiếu máu trên bệnh nhân thai tuần thứ 32 nghi ngờ thiểu dưỡng bào thai.

Bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến y tế cao hơn. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày nên bệnh nhân cần phải được điều trị ngay lập tức.

Việc hỗ trợ, chăm sóc của các bác sĩ Việt Nam đã giúp vợ con ngài Thống đốc Bang Bentiu ổn định các chỉ số sinh hiệu. Sau đó, thai phụ được chuyển sang một bệnh viện dân sự tại Uganda. Tại đây, người mẹ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Sau khi vợ con qua được cơn nguy kịch, cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi, Thống đốc Bang Bentiu đã gọi điện thoại cho bà Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam.

Cùng với những lời cảm ơn chân thành, Thống đốc Bang Bentiu "mong muốn được tặng bệnh viện một con bò để liên hoan chung vui cùng gia đình". Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được quốc gia này dùng làm của hồi môn.

Nhân dịp này, bà chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương.

Những hoạt động của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Việt Nam được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường mối đoàn kết giữa Phái bộ LHQ với nhân dân và chính quyền Nam Sudan.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, 63 y bác sĩ Việt Nam đã tham gia Bệnh viện dã chiến Nam Sudan làm nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên Hợp Quốc. Trong hành trang mang theo của các nữ y bác sĩ có bộ áo dài màu thiên thanh do Bệnh viện Quân y 175 tặng.

Các bác sĩ được huấn luyện trải qua những tình huống cấp cứu hàng loạt, cháy nổ, bom đạn, trang bị ngoại ngữ, khả năng sinh tồn, văn hóa nước sở tại, những kiến thức cơ bản trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Đoàn công tác làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình và khoảng 150.000 dân thường ở trại tị nạn trong một năm kể từ ngày 28/9/2018.

Nam Sudan là quốc gia ở Đông Phi, với hơn 13 triệu dân. Người dân ở quốc gia này hiện phải đối mặt các cuộc xung đột sắc tộc, nội chiến, nạn đói và bệnh tật.

Thái Bảo