Tranh luận nóng

Đà Nẵng bêu tên cửa hàng dùng "cò mồi" ép du khách

Thứ Hai, 26/10/2015 14:20

(Tin tức thời sự) - Các cửa hàng chặt chém, thuê "đầu gấu" chèn ép du khách sẽ bị bêu tên trên Cổng thông tin du lịch, rút giấy phép kinh doanh.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa ký văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, xử lý tình trạng bắt ép khách du lịch sử dụng dịch vụ ăn uống, mua hàng hóa.

Đây là văn bản được Sở VH-TT-DL Đà Nẵng kiến nghị tới UBND TP về việc xử lý các tình trạng vi phạm đối với cơ sở kinh doanh, bán hàng lưu niệm, dịch vụ ăn uống... có hành vi chặt chém, gian lận, thậm chí thuê "đầu gấu, cò mồi" để chèo kéo, chèn ép khách du lịch.

Da Nang beu ten cua hang dung
Đà Nẵng quyết tâm bêu tên cửa hàng chặt chém, cò mồi du khách.

Theo đó, Sở VH-TT-DL đề nghị các cửa hàng kinh doanh phục vụ du khách công khai niêm yết giá trong quý 4/2015, nếu có vi phạm từ 2 lần trở lên đề nghị UBND các quận rút giấy phép kinh doanh và thông báo trên Cổng thông tin du lịch TP để du khách biết.

Trước đó, báo cáo với UBND TP hôm 24/9, Sở VH-TT-DL Đà nẵng đã xác nhận có tình trạng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch "chèn ép" du khách mua hàng hóa, ăn uống trên địa bàn tỉnh và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Cụ thể là hai cơ sở đồ khô Hưng Phát (địa chỉ 14 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà) và Miền Trung Ba Na (515-517-519, Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê) đã thuê các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, đầy hình xăm từ các tỉnh phía Bắc, Lâm Đồng, Khánh Hòa về Đà Nẵng làm cò mồi, ép du khách mua hàng.

Các chủ nhà hàng này hứa chi 10% hoa hồng cho các hướng dẫn viên, lái xe du lịch khi đưa khách đến các cơ sở nêu trên. Nếu du khách, hướng dẫn viên không đồng ý sẽ bị các đối tượng này trực tiếp hoặc nhắn tin, gọi điện thoại hăm dọa, đập phá xe du lịch.

Phòng Cảnh sát hình sự PC45 Công an Đà Nẵng cho biết đã tiến hành xác minh thu thập tài liệu, gọi hỏi răn đe và 2 chủ cửa hàng nêu trên đều cam kết không tái diễn việc đeo bám, chèo kéo khách du lịch, chấm dứt việc hăm dọa hướng dẫn viên, lái xe các tour du lịch.

Một số đối tượng có tiền án, tiền sự sau khi cơ quan công an xác minh đã đi khỏi địa bàn Đà Nẵng. Số còn lại PC45 Công an Đà Nẵng đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý nghiệp vụ. Đến nay cũng đã hết phản ánh từ hướng dẫn viên, lái xe du lịch về tình trạng bị “cò” chèo kéo, hăm dọa.

Trước đó, cuối tháng 8/2015 Sở VHTT-DL Đà Nẵng cũng đã phải ban hành quy định về việc ứng xử văn hóa văn minh các điểm đến; không đeo bám, chèo kéo khách du lịch; cấm ăn mặc phản cảm tại các địa điểm tâm linh...

Kim Chi (Tổng hợp)