Tranh luận nóng

Đà Nẵng xin chi viện, TP.HCM, Bình Định, Hải Phòng tiếp lửa

Thứ Ba, 04/08/2020 21:38

(Tin tức thời sự) - Ngay sau lời kêu gọi của Đà Nẵng, Hải Phòng đã cử 33 bác sĩ và điều dưỡng vào tiếp viện, đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng 5 tỷ đồng.

Sáng 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho hai tỉnh, thành Bình Định và Hải Phòng mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng ngày 3/8, đã công bố 121 ca mắc và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus corona đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế.

"Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Da Nang xin chi vien, TP.HCM, Binh Dinh, Hai Phong tiep lua
Nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng bị phong tỏa nên y bác sĩ phải đi cách ly, vì vậy nhân lực để chống dịch rất thiếu. Ảnh: TTO

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Đà Nẵng, nhân lực ngành y tế TP đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh đó, nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến TP cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này.

Ngay sau lời kêu gọi của lãnh đạo TP Đà Nẵng, chiều 4/8, lãnh đạo TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến TP Đà Nẵng, đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng số tiền 5 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng chống dịch. Hải Phòng cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng 200.000 khẩu trang y tế.

Cùng ngày, trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay đã nhận được công văn của UBND TP Đà Nẵng về đề nghị chi viện nhân lực, hỗ trợ chống dịch COVID-19.

“UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Y tế tổng hợp danh sách bác sĩ, điều dưỡng để UBND tỉnh lập ngay đoàn tăng cường hỗ trợ cho TP Đà Nẵng chống dịch. Có thể ngay ngày 5/8, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức đoàn cán bộ y tế lên đường ra Đà Nẵng. Tinh thần là tỉnh Bình Định sẽ làm hết sức mình vì cả nước, vì Đà Nẵng để góp phần nhanh chóng dập dịch”, ông Thanh thông tin.

Cũng trong ngày 4/8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết bệnh viện đã cử đội phản ứng nhanh số 5 lên đường hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 3/8, đội phản ứng nhanh số 4 của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã lên đường hỗ trợ về cận lâm sàng cho Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

3 đội phản ứng nhanh trước đó của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã đi Bệnh viện Đà Nẵng (2 đội), Quảng Nam (1 đội) hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Đáng chú ý trong đó có bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, người từng điều trị cho phi công người Anh – bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19.

Tại phiên hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng ngày 4/8, Bộ Y tế cho biết đang có gần 40 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch, nặng hoặc có tiên lượng nặng... Bộ yêu cầu nỗ lực để không phát sinh thêm bệnh nhân ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhận định, tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Minh Thái