Tranh luận nóng

Đá vỉa hè sau 2 năm vỡ vụn: Sự thật khác

Thứ Năm, 10/12/2020 07:52

(Tin tức thời sự) - Đá lát vỉa hè Hà Nội là loại Marble, một thể từ đá vôi, dễ ngậm nước, được tạo nhám bề mặt tạo ra các vế nứt và dễ vỡ.

Ngày 9/12/2020, trước nghi vấn về việc nhiều tuyến vỉa hè ở TP. Hà Nội lát đá đá vôi không phù hợp với hoàn cảnh thực tế, điều kiện tự nhiên dẫn tới vỡ vụn sau 2 năm đi vào sử dụng, TS Nguyễn Dương Long - công tác tại Khoa Vật liệu xây dựng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: "Qua những hình ảnh phản ánh trên báo chí, thì đá lá vỉa hè ở TP. Hà Nội bị vỡ nham nhở là đá Marble - một loại biến thể của đá vôi".

Theo ông Long, đá Marble có đặc tính cứng nhưng dòn, dễ vỡ. Đặc biệt trong điều kiện ngoài trời, đá Marble dễ ngậm nước nên tạo ra sự liên kết cơ học không cao. Khi có tác động từ bề mặt thường xuyên thì sẽ vỡ vụn ra từng mảnh.

Da via he sau 2 nam vo vun: Su that khac
Đá lát vỉa hè ở Hà Nội sau 2 năm đã vỡ vụn.

"Xét về độ cứng, đá marble thường không có độ cứng cao như đá granite, nhưng bù lại, đá marble có vân tự nhiên sống động và màu sắc tươi tắn hơn bất kỳ loại đá nào. Đá Marble có tính chất xốp, mềm và dễ thấm nước hơn so với đá Granite.

Vì thế, nếu không xử lý chống thấm kỹ càng về lâu dài sẽ thấm nước, dính bụi bẩn và chuyển màu, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Ngoài ra về mặt thi công cũng khó hơn vì rất dễ vỡ, mẻ và khó tìm sản phẩm tương đồng nên giá thi công cao hơn so với đá Granite.

Nếu là đá vôi lát vỉa hè thì phải cắt viên đá có độ dày lớn phù hợp với kích thước viên đá. Cụ thể, nếu diện tích viên đá càng lớn thì độ dày càng cao để tăng sức chịu tải của viên đá. Cộng với trường hợp xử lý cốt nền phải tốt, có độ đàn hồn để tránh vỡ vụn" - ông Long cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng, đá Marble có nhiều loại khác nhau, trong đó có loại tự nhiên và loại nhân tạo. Về loại tự nhiên thì có độ bền và thẩm mỹ hơn, tuy nhiên cũng vì thế và giá thành loại tự nhiên cũng đắt hơn.

"Tại các công trình xây dựng, đá Marble thường được dùng trang trí phía bên trong của tòa nhà và không phải chịu tác động từ ngoại lực lớn như ốp tường, sảnh đón, cầu thang máy.

Nếu lá đát Marble ở vỉa hè, nhất là tại khu vực nội đô thường xuyên xảy ra ắc tắc, có xe máy hoặc ô tô đi lên thì việc đá bị vỡ vụn là điều không thể tránh khỏi" - TS Nguyễn Dương Long nói.

Chỉ có độ bền tối đa 20 năm?

Theo thông tin trên tờ Tuổi trẻ ngày 9/12, nói về đá lá vỉa hè ở TP. Hà Nội, ông Nguyễn Quang Huy, phó chi cục trưởng Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, độ bền của một công trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài vật liệu, chất lượng đá thì quá trình thi công, quá trình sử dụng rất quan trọng. "Vỉa hè vừa lát xong, đến đêm đã có xe leo lên. Như thế không đá nào chịu được", ông nói.

Cũng theo vị đại diện Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội), ngoài việc xe cộ leo lên vỉa hè, việc thi công dàn trải, độ dày của đá chưa đảm bảo, thiết kế chưa phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn tới việc vỉa hè xuống cấp nhanh hơn dự kiến.

Da via he sau 2 nam vo vun: Su that khac
Đá lát vỉa hè ở TP. Hà Nội là một loại đá vôi, dễ vỡ vụn.

Khi được hỏi về cơ sở nào để khẳng định việc lát đá tự nhiên tại các vỉa hè Hà Nội sẽ có thời gian sử dụng tới 70 năm, ông Huy cho biết không biết ý kiến này xuất phát từ đâu, còn Chi cục Giám định xây dựng chỉ kiểm tra theo hồ sơ mời thầu từ phía thành phố.

Còn theo ông Hoàng Ngọc Thắng, phó chi cục trưởng Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội), lại cho rằng nếu vỉa hè được lát đá tự nhiên sử dụng đúng công năng dành cho người đi bộ, độ bền có thể lên đến 20 đến 30 năm.

"Nếu xe cộ không đi lên, không đỗ trên vỉa hè, chỉ để dùng đi bộ, tôi dám chắc vỉa hè được lát đá tự nhiên sẽ có độ bền từ 20 đến 30 năm", ông Thắng nói.

Nói về trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội trong việc vỉa hè xuống cấp nhanh hơn so với dự kiến, đại diện Sở này cho hay, phía Sở chỉ kiểm tra tổng quan quá trình thi công, còn trách nhiệm kiểm tra chính, xử phạt thì thuộc về các chủ đầu tư là UBND các quận, huyện có thi công vỉa hè.

"Chúng tôi có kiểm tra, nhưng không thể kiểm tra hết được, vì phía Sở có quá nhiều công trình, dự án cần phải quan tâm, đôn đốc. Trách nhiệm chính trong việc kiểm tra thi công vỉa hè thuộc về các quận, huyện", ông Huy nói.

Điều này trái ngược với thông tin mà lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra. Theo đó, vào năm 2016, giám đốc Sở Xây dựng khi đó là ông Lê Văn Dục cho rằng, Hà Nội phải thay thế gạch đá lát vỉa hè chất lượng thấp bằng việc lát đá tự nhiên có độ bền 50 - 70 năm.

“Tại nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Kết quả, sau vài cơn mưa là bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Khả năng chịu tải rất kém, xe tải nhẹ cỡ 1 tấn leo lên là vỡ hết gạch.

Độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ 3-4 năm là phải thay, dẫn tới tình trạng lấp xuống, đào lên liên tục gây nhiều bức xúc”, ông Dục phát biểu ngày 7/9/2016.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, ngày 23/4/2016, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước… Trong đó, yêu cầu vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50 - 70 năm.

Ngọc Vân