Tranh luận nóng

Đại công trình xâm hại Tràng An: 'Làm không vì lợi'

Chủ Nhật, 11/03/2018 13:59

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư dự án xâm hại vùng lõi di sản Tràng An khẳng định không làm vì lợi ích kinh tế mà vì quá nóng vội.

Chủ đầu tư nói do nóng vội

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An - "thủ phạm" xây công trình khủng xâm phạm di sản thế giới Tràng An, thừa nhận làm đường lên núi Cái Hạ là sai, đồng thời chấp nhận hình thức xử lý của nhà chức trách.

Thế nhưng, ông nói rằng bản thân không làm công trình vì lợi ích kinh tế, cũng không coi thường pháp luật mà chỉ vì nóng vội muốn làm nhanh đường lên núi Cái Hạ, để mừng kỷ niệm 1.050 năm ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi.

"Đây chính là nơi vua Đinh lập đàn Kính Thiên sau khi xưng vương để làm lễ cầu siêu cho vong hồn nghĩa sĩ.

(...) Vì nóng vội, muốn các nhà sử học lên được núi chứng nhận việc đó nên tôi làm đường lên núi, mong các cấp chính quyền "lờ" đi để cho tôi làm", ông Son chia sẻ với báo chí.

Dai cong trinh xam hai Trang An: 'Lam khong vi loi'

Công trình xâm hại vùng lõi Tràng An

Ngay sau đó, phản đối ý kiến trên, ông Hoàng Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình khẳng định, không có đàn Kính Thiên trên núi, ông Son từng nhiều lần đề nghị công nhận điều đó nhưng không hề có căn cứ và cũng không chứng minh được.

Ninh Bình nói không biết vì công trình quá sâu

Trong khi chủ đầu tư lên tiếng là do nóng vội khi làm công trình trên, thì về phía tỉnh Ninh Bình, ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chia sẻ với báo chí lý do công trình được xây dựng trong thời gian dài mà UBND tỉnh không biết là vì công trình xây dựng tại đường lên núi Cái Hạ, Tràng An – Ninh Bình nằm sâu trong vùng lõi nên khó phát hiện.

Ông Phụng cũng khẳng định, sự việc xây dựng cầu xuyên vùng lõi ở khu di sản Tràng An (Hoa Lư) có dấu hiệu sai phạm.

Ngày 7/3, lãnh đạo tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành sẽ thanh tra toàn diện công trình này. Sau khi có kết luận cụ thể, UBND tỉnh căn cứ vào đó xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tùy vào mức độ sai phạm. Đợt thanh tra kéo dài trong 45 ngày.

Chia sẻ thêm, Phó chủ tịch tỉnh Ninh Bình cho biết: "Đoàn thanh tra sẽ tập trung vào các nội dung việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý di sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, văn hóa, bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó là việc chấp hành các quy định của một số luật như doanh nghiệp, lao động, thuế cùng các quy định về kinh doanh dịch vụ du lịch, in ấn phẩm, tuyên truyền, quảng cáo...

Trước mắt, tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An dừng ngay các hoạt động đón khách tham quan, du lịch trên công trình tại núi Cái Hạ.

Trách nhiệm cụ thể như thế nào khi có kết luận của thanh tra sẽ chỉ rõ. Có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ công khai trên báo chí".

Bộ VHTT-DL ra tối hậu thư

Về phía cơ quan quản lý, ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Đặng Thị Bích Liên cũng ký công văn gửi UBND tỉnh Ninh Bình.

Công văn yêu cầu tỉnh Ninh Bình xử lý nghiêm công trình xây dựng “khủng” xâm phạm di sản thế giới Tràng An. Đồng thời tỉnh Ninh Bình thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án sai phạm này.

Trước đó, chia sẻ với báo chí,Thứ trưởng Liên nhấn mạnh, Tràng An là di sản UNESCO thế giới đầu tiên của Việt Nam đạt hai tiêu chí về thiên nhiên và văn hóa. Đây là di sản lớn của đất nước. Về mặt quản lý, ngoài thực hiện theo Luật Di sản, Việt Nam còn phải chịu sự điều tiết của công ước quốc tế.

Nếu không xử lý triệt để, khả năng UNESCO có ý kiến và xem xét danh hiệu đã công nhận với Tràng An là khó tránh khỏi.

Cũng theo ông Phan Đình Tân - Nguyên Chánh văn phòng Bộ VHTT-DL: "Trách nhiệm chính ở đây là Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An, có Ban quản lý cũng như không, một công trình đồ sộ xây dựng ngay giữa vùng lõi di sản mà không biết, không có bất cứ động thái xử lý nào, chắc chắn ở đây là cố tình làm ngơ.

Sau đó là cơ quan quản lý bao gồm Sở Văn hóa thể thao, Sở Du lịch.

Riêng về phía UBND huyện Hoa Lư, nguyên tắc hành chính có công văn đi thì phải có công văn đáp lại, không trả lời chỉ có hai lý do: một là cố tình làm ngơ, hai là thực thi công vụ không nghiêm, như vậy là đã có vi phạm".

Cũng theo ông Tân, UBND tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp đưa ra các chỉ đạo thanh tra và xử lý công trình trên, nhưng chắc chắn kèm theo đó phải là quá trình xử lý nghiêm khắc từng cá nhân, đơn vị có liên quan, tùy theo từng mức độ mà phạt.

Sơn Ca (Tổng hợp)