Tranh luận nóng

Đại gia vàng mong biệt phủ làm du lịch: Thỏa thuận nào?

Thứ Ba, 20/06/2017 13:43

(Tin tức thời sự) - Nếu Đà Nẵng đồng ý để đại gia vàng giữ biệt phủ làm du lịch sẽ tạo thành tiền lệ xấu cho các sai phạm khác, nhất là tại Sơn Trà.

Có thể xem xét

Dư luận đang xôn xao trước thông tin ông Ngô Văn Quang, Giám đốc công ty vàng Phước Minh (Quảng Nam) gửi đơn xin đến các cơ quan chức năng của Đà Nẵng giữ lại khu biệt thự trên núi Hải Vân để xây dựng thành khu du lịch trên phần đất rừng đã được cấp.

Chia sẻ với Đất Việt về vấn đề này, KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng cho rằng cần phải xem xét kỹ lời đề nghị trên của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Theo ông Diệm, việc đại gia vàng xây biệt thự trên núi Hải Vân khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng tại Đà Nẵng là trái quy định và phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dai gia vang mong biet phu lam du lich: Thoa thuan nao?
Một góc biệt phủ của ông Quang trước khi bị buộc tháo dỡ. Ảnh: VNN

Tuy nhiên, khu vực rừng trên núi Hải Vân là đất rừng nghèo, khác với khu vực bán đảo Sơn Trà. Hơn nữa phần đất ông Ngô Văn Quang được cấp cũng nằm ngoài phần rừng nên việc xây dựng thành khu du lịch cũng không ảnh hưởng gì quá nhiều đến cảnh quan xung quanh và khu vực đèo Hải Vân.

"Bây giờ công trình trên mà giữ lại để phát triển du lịch thì giữ như thế nào, quản lý ra sao? Việc này cần phải làm rõ. Tôi cho rằng cần phải có một thỏa thuận giữa ông chủ biệt phủ và chính quyền địa phương trên tinh thần 2 bên cùng có lợi. Đặc biệt, không để ông Quang quản lý mà chính quyền địa phương phải quản lý. Khi phát triển du lịch thì chia phần lời lãi cho doanh nghiệp", ông Diệm nhấn mạnh.

Từ vụ việc xảy ra đối với đại gia Ngô Văn Quang, KTS Hồ Duy Diệm cho rằng cũng có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương khi buông lỏng quản lý.

"Đà Nẵng cần quản lý chặt chẽ hơn nữa để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra. Số tiền mà ông Quang bỏ ra để xây dựng khu biệt thự cũng rất lớn. Giờ phá bỏ đi cũng đáng tiếc", ông Diệm nói thêm.

Tránh tiền lệ xấu

Trong khi đó, theo đánh giá của KTS Trần Hiếu (Hà Nội), Hải Vân cùng với bán đảo Sơn Trà và khu Bà Nà được xếp vào rừng đặc dụng của Đà Nẵng. Vì vậy các cơ quan chức năng của thành phố phải nhìn nhận hết sức nghiêm túc việc biến khu biệt thự trên núi Hải Vân thành khu du lịch.

“Tôi không rõ đất của đại gia Ngô Văn Quang có phải nằm trong rừng đặc dụng Hải Vân hay không?

Nếu nằm vào rừng đặc dụng thì hoàn toàn không được chuyển đổi như vậy. Đơn vị nào cấp phép hoặc giao đất, giao rừng cho ông Quang để làm rừng trồng thì được. Nhưng lợi dụng việc này để chuyển sang làm du lịch thì tuyệt đối không được.

Đặc biệt hiện nay Đà Nẵng đã cương quyết thu hồi, yêu cầu phá dỡ các công trình xây dựng vi phạm mà ông Quang xin giữ lại làm du lịch thì lại càng không được”, KTS Hiếu nhấn mạnh.

KTS Trần Hiếu nhận định, việc đại gia vàng Ngô Văn Quang có đơn đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng của Đà Nẵng chỉ là nguyện vọng cá nhân. Chính quyền địa phương hoàn toàn có quyền từ chối khi thấy không hợp lý.

“Giờ nếu thành phố đồng ý thì tiếp tục sai tiếp. Trong trường hợp vị đại gia muốn hiến khu đất trên cho nhà nước làm du lịch thì thành phố cũng phải xét.

Nếu thành phố chấp nhận thì lại phải có tờ trình xin điều chỉnh lại quy hoạch rừng, từ rừng đặc dụng, rừng trồng hay rừng sản xuất thành khu vực phát triển du lịch.

Tuy nhiên theo đánh giá của tôi nếu chấp nhận việc này thì sẽ trở thành tiền lệ xấu. Tất cả các dự án khác chỗ nào sai phạm sẽ nêu ví dụ ông đại gia vàng ra và so sánh. Đặc biệt là trên bán đảo Sơn Trà đang có nhiều lùm xùm. Như vậy sẽ rất rắc rối. Tốt nhất theo tôi là không nên đồng ý”, KTS Hiếu khẳng định.

Đại gia vàng xin giữ biệt phủ làm du lịch:Hợp thức hóa?

Trong khi đó, theo nhận định của ông Nguyễn Bá Sơn, ĐBQH Đà Nẵng, đây mới là đề xuất, đề nghị ban đầu của chủ khu biệt thự trên núi Hải Vân. Việc đồng ý hay từ chối phải xem xét một cách nghiêm túc, dựa vào các quy định của pháp luật.

“Việc thứ nhất, theo tôi quyết định xử phạt hành chính trước đây phải được thực hiện một cách đầy đủ.

Thứ hai, việc xin giữ khu biệt thự làm khu du lịch còn nhiều thủ tục khác cần phải thực hiện. Khi ông Quang có ý kiến như vậy thì ý kiến của UBND quận như thế nào? UBND quận phải xin ý kiến HĐND của địa phương rồi mới kiến nghị trình cấp trên xem thẩm quyền xử lý thuộc về ai”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trong trường hợp kiến nghị của ông Quang đúng với quy hoạch phát triển của thành phố, ông Sơn đề nghị các cơ quan chức năng phải có phương án, dự án, các bước đi cụ thể.

Hà Hoàng