Tranh luận nóng

Đại gia xây biệt thự Sơn Trà cầu cứu:Đừng vì lợi riêng!

Thứ Bảy, 01/04/2017 07:15

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư cũng mới chỉ nêu về giấy phép, còn các vấn đề báo cáo đánh giá tác động môi trường hoàn toàn không được nhắc đến...

Chủ đầu tư kêu cứu?

Vừa qua, Công ty CP Biển Tiên Sa, chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Sơn Trà đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành để giải trình và đề nghị xem xét cho tiếp tục triển khai. Theo văn bản giải trình của công ty Biển Tiên Sa, việc xây dựng 40 đế móng biệt thự thuộc dự án tại bán đảo Sơn Trà là đúng với quy định của pháp luật.

Trước thông tin lời kêu cứu của công ty Biển Tiên Sa, trao đổi với Đất Việt, ngày 31/3, KTS Hồ Duy Diệm - Nguyên Chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng cho biết: "Với một công trình xây dựng với quy mô lớn như vậy,  chủ đầu tư cũng phải làm đúng quy trình. Những văn bản họ nêu ra đều liên quan đến quy hoạch của cấp trên.

Vấn đề ở đây khi triển khai thực hiện, họ đã lợi dụng sơ hở để xây dựng nhanh chóng, một công trình xây dựng trên khu rừng vàng mà không có đánh giá tác động môi trường bởi nếu có đánh giá thì chắc chắn phải nhắc đến rừng sinh thái, voọc chà vá, an ninh quốc phòng... Đây là điều không thể chấp nhận''.

Dai gia xay biet thu Son Tra cau cuu:Dung vi loi rieng!

Chủ đầu tư xây dựng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà viết thư kêu cứu 

Tuy nhiên, ông Diệm cũng lưu ý, về vấn đề cấp phép, chủ đầu tư làm đúng luật. Cái sai ở đây từ phía quản lý.

Ông Diệm phân tích: ''Trong văn bản quy hoạch có nói rõ khu vực trên là đất quốc phòng, giao cho bên quốc phòng quản lý  nhưng không phải là giao. Vì vậy, cấp phép cho dự án này là có biểu hiện của việc chuyển đổi mục đích sử dụng  là sai. 

Quyết định của Thủ tướng công nhận Sơn Trà đã công nhận rừng cấm quốc gia, khu bảo tồn sinh thái, khu vực an ninh quốc phòng. Họ cắt 1000 ha đất rừng cho tư nhân xây biệt thự, sửa chữa quy hoạch như vậy là tiêu cực không chấp nhận được''.

Ông Diệm nói thêm, vừa qua, Chính phủ đã có quyết định xem xét lại quy hoạch Sơn Trà. Đó là một điều tất yếu, là bước đi hợp lòng dân vì không có quy hoạch nào đưa ra lại nhận được phản ứng mạnh mẽ của giới khoa học, KTS, các nhà bảo vệ môi trường, du lịch Đà Nẵng như vậy.

''Không phải quy hoạch nào được phê duyệt cũng đúng ngay từ đầu, cần dựa vào các ý kiến của nhà khoa học, nhân dân để sửa đổi cho đúng với thực tế", ông Diệm nhấn mạnh.

Điều chỉnh theo hướng có lợi cho dân

Về việc chủ đầu tư cầu cứu, theo ông Diệm, cầu cứu là đương nhiên. Nhưng theo ông, vẫn phải xử theo quy định. Những công trình xây dựng như biệt thự làm trên đất quốc phòng, khu bảo tồn thiên nhiên đều phải đập vỡ. Nếu để cho tồn tại thì phản ứng nhân dân Đà Nẵng sẽ lên rất cao.

Mặt khác, Bán đảo Sơn Trà thuộc diện nhạy cảm quốc phòng. Hiện nay có các đài quan sát, các căn cứ quân sự, có thể nhìn ra tới quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phía Nam miền Nam Việt Nam, ngay cả Pháp và Mỹ cũng đã sử dụng. Vị trí quan sát, tầm nhìn, bảo vệ gần và xa là nhìn thấy rõ,nếu xây biệt thự lên thì còn gì là khu vực quốc phòng nữa?

Dai gia xay biet thu Son Tra cau cuu:Dung vi loi rieng!

Những chú voọc Chà vá trên bán đảo Sơn Trà

"Việc chủ đầu tư các biệt thự trên hoang mang lo sợ vì mất tiền oan mà cầu cứu lãnh đạo cấp cao là điều dễ hiểu, vì họ không sai về nguyên tắc. Họ sai khi vội vã làm không đúng quy trình, làm nhanh để có lợi dựa theo cái khung đã được phê duyệt.

Và khi xem xét lời cầu cứu trên, cần phải dựa trên các yếu tố có lợi cho thành phố, cho thiên nhiên mà quyết định. Đừng vì một lợi ích nhóm nào đó mà làm tổn hại đến quà tặng của mẹ thiên nhiên", ông Diệm nhận định.

Về phương án xử lý, theo Nguyên Phó chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng, phải loại bỏ tất cả những quy hoạch nào liên quan tới 4400ha đất rừng Sơn Trà. Rêng với công trình 40 biệt thự đã xây dựng phải tháo dỡ, trồng cây trở lại, để trả lại cho Sơn Trà là một rừng nguyên sinh. 

Quy hoạch Sơn Trà phải làm lại, đầy đủ yêu cầu mà Luật xây dựng, Luật quy hoạch đã có, phải công khai vì hiện nay rất nhiều người quan tâm. Khi làm quy hoạch phải dựa theo tiêu chí: Sơn Trà là nơi an ninh quốc phòng, đa dạng sinh học.

Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã khẳng định "không đánh đổi môi trường lấy đầu tư, lấy quy hoạch", vậy thì hãy áp dụng ngay vào Sơn Trà, kỷ luật ngay những người đã ký và phê duyệt quy hoạch đó, tránh tái diễn lần sau.

Kỷ luật Chánh thanh tra xây dựng: Chỉ là cách xoa dịu dư luận

Ngày 31/3, tại Hội nghị Thành ủy mở rộng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết Chánh thanh tra Sở Xây dựng Trần Văn Dũng đã tự kiểm điểm trong việc để xảy ra các công trình xây dựng trái phép nghiêm trọng thời gian qua.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, KTS Hồ Duy Diệm nói thêm: "Việc kỷ luật là tất nhiên trong sự việc này, nhưng một người đứng ra nhận lỗi là chưa đủ, chẳng qua chỉ là xử lý trước cho yên lòng dân.

Đặc biệt, giải thích là chủ đầu tư làm vội chuẩn bị cho APEC, lý do này là ngụy biện. Những công trình phục vụ APEC đã phải được tính trước hàng năm nay, chọn lựa và đã có kế hoạch từ lâu rồi".

Riêng về việc Đà Nẵng ít dự án sai phạm, theo ông Diệm điều này đúng vì Đà Nẵng chỉ có dưới 1 triệu dân, ít hơn một quận của Sài Gòn hay Hà Nội. Nhưng nhỏ mà không phát hiện ra sai phạm mới lạ, đa số là dân và báo chí phản ánh.

Châu An