Tranh luận nóng

Đàn bò tót ốm trơ xương đã hồi phục: Ăn đúng chuẩn

Thứ Năm, 26/11/2020 17:12

(Tin tức thời sự) - Ông Vân cho biết, 11 con bò tót lai đã hồi phục và mập lên từng ngày, không còn con nào ốm yếu.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ đàn bò tót lai ốm đói đến suy kiệt, ngày 26/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) cho biết, hiện tại cả 11 con bò tót lai đều ổn định bình thường.

"Do những con bò lai đó còn hung dữ nên chúng tôi không thể đo trọng lượng từng con. Tuy nhiên, nhờ chế độ ăn bài bản, đúng tiêu chuẩn nên hiện giờ cả 11 con đều hồi phục tốt", ông Vân cho biết.

Theo ông Vân, trước đây 2/11 con có thể trọng khá yếu nhưng khi được chăm sóc đặc biệt, đến nay cũng đã hồi phục tốt như 9 con còn lại.

Dan bo tot om tro xuong da hoi phuc: An dung chuan
Thân hình của chúng đã béo tốt lên rất nhiều so với trước đây. Ảnh: VTC News

Ông Vân cho biết, về lâu dài, hiện đơn vị đã lập đề án Bảo tồn nguồn gen quý bò tót lai (với nguồn kinh phí lớn hơn, kéo dài trong 5 năm) đã được Sở Khoa học - Công nghệ và UBND tỉnh xem xét, tới đây sẽ trình HĐND tỉnh Ninh Thuận thông qua trong kỳ họp cuối năm.

Theo ông Vân, khi đề án được thông qua, Vườn quốc gia Phước Bình sẽ xây dựng khu trại mới ở gần vườn ươm của đơn vị để thuận tiện chăm sóc. Khu trại mới rộng khoảng 4ha, có đồng cỏ xanh cung cấp thức ăn thường xuyên cho bò tót và không gian rừng tự nhiên cho bò tót đi lại. Khu trại mới cũng góp phần phục vụ hoạt động tham quan du lịch và nghiên cứu tại vườn quốc gia.

"Chúng tôi sẽ mời gọi các viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các công ty tư nhân... nếu có nhu cầu, có thể hợp tác với Vườn quốc gia Phước Bình thực hiện các dự án nghiên cứu phát triển nguồn gen theo hình thức xã hội hóa", ông Vân cho hay.

Dan bo tot om tro xuong da hoi phuc: An dung chuan
Con bò tót lai F1 gầy trơ xương. Ảnh: TNO

Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã giao lại đàn bò tót cho Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) vào đầu tháng 10. Do chưa kịp làm trại mới, đơn vị tiếp nhận vẫn tạm thời thả chúng trong trại cũ trên đất rẫy của ông Nguyễn Đình Tích, thôn Bạc Rây, xã Phước Bình, huyện Bác Ái.

Theo thông tin trên báo chí, người được giao nuôi dưỡng đàn bò tót gần hai tháng qua là kỹ sư Nguyễn Văn Linh, 32 tuổi, cán bộ vườn quốc gia.

Anh Linh cho biết cỏ tươi cung cấp cho đàn bò tót được mua lại từ vườn của nông dân địa phương. Mỗi ngày mỗi con được cung cấp 10-15 kg cỏ tươi. Ngoài ra, chúng còn được cung cấp các loại thức ăn khác theo chế độ bồi bổ để phục hồi nhanh như: mỗi con được 30 kg bắp sinh khối, 1,5 kg – 2,5 kg thức ăn tinh tổng hợp, thỉnh thoảng có thêm mật mía, vitamin, thuốc tăng lực...

Mai Thùy