Tranh luận nóng

Dàn cây quái thú bỏ bên đường: 'Có dấu hiệu khô chết'

Thứ Năm, 28/05/2020 07:47

(Tin tức thời sự) - Hiện nay, một trong số 3 cây đó đã xuất hiện dấu hiệu khô chết, có nguy cơ gãy cành đổ thân rơi trúng nhà dân bất cứ lúc nào.

Liên quan đến thông tin một trong 3 cây cổ thụ khủng (còn gọi là cây “quái thú”) được gửi trồng tạm tại Huế đã xuất hiện dấu hiệu khô chết, có nguy cơ gãy cành đổ thân rơi trúng nhà dân bất cứ lúc nào, ngày 27/5, trao đổi với báo Đất Việt, một nghệ nhân cây cảnh cho rằng, hiện giờ vẫn có cách để cứu cây này.

"Thực sự là rất tiếc khi biết thông tin một trong 3 cây có dấu hiệu khô chết như thế. Nếu giờ muốn cứu cây này thì cần phải xem nơi trồng có bị quá thấp hay không, khả năng có thể cây bị úng nước. Nếu không úng nước thì có thể bị hỏng rễ.

Còn nếu xác định cây bị hỏng rễ có thể làm tơi đất khu vực đó để giúp cây có thể thay một lớp rễ mới. Cây có nguy cơ sụp đổ thì truyền dinh dưỡng cho cây, giống như tiếp nước cho người thì có khả năng cứu được cây.

Việc tiếp nước này mất không quá nhiều tiền, mỗi lần chỉ từ 1-2 triệu đồng. Khi truyền thì cần khoan đúng mũi và treo chai dinh dưỡng cho chảy nhỏ giọt 1 trong 2 ngày là cây có thể hồi phục", nghệ nhân cây cảnh cho biết.

Dan cay quai thu bo ben duong: 'Co dau hieu kho chet'
Một trong 3 cây cổ thụ "khủng" mắc kẹt lại tại Huế hơn 2 năm nay bắt đầu khô chết. Ảnh: TPO

Nói về việc này, cùng ngày, bà Đặng Thị Lan (ngụ phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cho biết, kể từ khi chồng bà cho ông Kiều Văn Chương (chủ cây, ngụ Thạch Thất, TP Hà Nội) gửi lại 3 cây cổ thủ "khủng" (cây đa sộp) trên đất của gia đình và trồng sát nhà ở, người này rất nhiều lần không dám ngủ trong nhà, phải đi trú nhờ gia đình láng giềng con cái về đêm, đặc biệt là những lúc mưa to gió lớn, vì sợ cây đổ đè chết người.

Bà Lan cho biết, từ ngày chủ cây nhờ trồng, bà không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ chủ cây.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, trong khi bà Lan khẳng định không liên lạc được với chủ cây thì chồng bà này cho biết: Trước khi xảy ra dịch COVID-19, ông đã liên hệ được với đại diện chủ cây, người này hứa sẽ vào xử lý những việc liên quan đến cây cối.

Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, người này không thể vào Huế như đã hứa.

“Họ nói sẽ di dời và chuyển lại những cây này để trồng tại TT-Huế, còn thực hư thế nào thì tôi không rõ. Mấy tháng trước họ hứa vào xử lý nhưng rồi không thực hiện được, do dịch bệnh COVID-19”, chồng bà Lan cho hay.

Liên quan xử lý 3 cây đa sộp khủng nằm gửi lâu ngày trên đất của dân, UBND thị xã Hương Thủy từng cho biết, họ không có thẩm quyền xử lý 3 cây quái thú do một chủ cây ở Hà Nội gửi lại trên đất hộ dân thuộc địa bàn, vì đây là giao dịch dân sự giữa hai đối tượng là người dân với nhau.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2018, 3 cây quái thú nói trên được một người dân thuê xe chở từ vùng Tây Nguyên ra TP. Hà Nội. Do kích thước lớn nên số cây này đã bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Ban đầu, có nhiều thông tin chủ nhân của số cây này là một vị tướng công an về hưu nhưng sau đó người này lên tiếng phủ nhận.

Dan cay quai thu bo ben duong: 'Co dau hieu kho chet'
Bên cạnh cây bị khô chết và bị bỏ mặc, hai cây còn lại vẫn tươi tốt và không ngừng phát triển, điều này khiến chủ đất cho mượn mặt bằng trồng tạm cây thêm lo lắng. Ảnh: TPO

Một người đàn ông ở Thạch Thất - Hà Nội đứng ra nhận là chủ nhân của 3 cây khủng, có đủ giấy tờ chứng minh. Số cây được ông mua về tặng cho các ngôi chùa ngoài Bắc. Tuy nhiên, điều này cũng khiến dư luận nghi ngờ bởi các chùa mà ông tặng cây đều không biết về sự việc này.

Sau khi bị tạm giữa tại Thừa Thiên - Huế, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát việc vận chuyện 3 cây khủng tại sao có thể đi được từ trong Tây Nguyên ra Thừa Thiên - Huế mà không gặp sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Hiện tại 3 cây quái thú này vẫn đang được trồng ở khu đất nhà bà Lan và chưa biết đến bao giờ mới được di chuyển đi nơi khác.

Mai Thùy