Tranh luận nóng

Dân chui qua lỗ làm việc: Lý giải thu nhỏ ô kính

Thứ Ba, 23/04/2019 07:42

(Tin tức thời sự) - Ban Tiếp công dân tỉnh Nam Định đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh xin được sửa nhỏ kích thước ô cửa tại bộ phận đăng ký.

Ông Đỗ Văn Học, Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Nam Định cho biết thông tin trên liên quan đến vụ dân chui qua lỗ để làm việc với cán bộ Ban tiếp dân.

Theo thông tin trên báo chí ngày 22/4, ông Học cho biết, không thể dỡ bỏ tấm kính vì công việc tiếp dân rất đặc thù.

Công dân đến khiếu nại đông và gây ồn ào, có khi gây mất trật tự. Tấm kính dựng lên để đảm bảo an toàn cho cán bộ phòng khi xảy ra sự cố, mặt khác là để ngăn tiếng ồn.

Dan chui qua lo lam viec: Ly giai thu nho o kinh
Vách kính mới được thay thế, ô cửa thu hẹp lại. Ảnh: VNN

“Vì thế, trên tấm kính chúng tôi đã khoét một lỗ rộng để lần lượt từng người qua đó làm việc. Do lỗ hổng lâu nay để hơi to và thấp nên mới xuất hiện hình ảnh dân thò đầu vào làm việc gây hiểu lầm.

Khi các lãnh đạo trả lời công dân thì diễn ra ở phía trong phòng, không có vách ngăn nào như vậy cả. Vì vậy, Ban Tiếp dân đã gửi văn bản đến UBND tỉnh để xin được sửa nhỏ kích thước của ô cửa”, ông Học cho biết.

Phía UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý sửa lại tấm kính ngăn cách cũ, thay vào đó là một tấm kính có lỗ hổng nhỏ hơn. Bên cạnh việc thu nhỏ ô cửa vách ngăn, chiều cao của vách ngăn cũng được nâng từ 1m lên 1,5m. Bàn tiếp dân cũng được nâng cao hơn và gần về phía dân.

Đồng thời, phía Ban Tiếp dân tỉnh Nam Định cũng đề xuất cho lắp camera tại phòng chờ, phòng tiếp dân và cổng trụ sở nhằm tránh tình huống nhạy cảm.

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip dài hơn 6 phút, được quay bởi một người phụ nữ ghi hình trực tiếp tại phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nam Định. Vừa quay clip, người phụ nữ này vừa than phiền với giọng khá gay gắt:

“Những người ở đây đi từ 3, 4h sáng tại sao không được tiếp? Thứ nhất là bàn của các vị kê rất là xa, mỗi lần các chị tiếp dân là phải chui qua lỗ… Phòng tiếp dân không có loa nào cả, cứ nói thầm như thế ai nghe thấy gì”.

Dan chui qua lo lam viec: Ly giai thu nho o kinh
Ô cửa tiếp dân cũ. Ảnh cắt từ clip

Clip còn ghi lại cảnh người dân chui qua lỗ hổng ở nơi đăng ký tại phòng tiếp dân để nói chuyện với cán bộ. Hình ảnh này được dư luận cho rằng rất phản cảm, lỗi thời. Không chỉ người phụ nữ quay clip lên tiếng bức xúc, mà người dân đến làm việc tại trụ sở tiếp dân UBND tỉnh Nam Định cũng phàn nàn về cách làm việc này

Nói về việc này, ông Trần Kha, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Vụ việc xảy ra vào ngày 10/4. Quy trình tiếp dân và cách ứng xử của cán bộ tiếp dân khi đó là chuẩn mực, không có gì sai trái. Người quay clip có lời nói vu khống với mục đích xấu. Tôi đã làm báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo xử lý”.

Thu Hoài (Tổng hợp)