Tranh luận nóng

Dân góp tiền làm đường, xã lập hồ sơ khống rút tiền

Thứ Hai, 01/02/2016 13:48

(Tin tức thời sự) - Con đường bê tông dài hơn 1km được người dân tự đóng góp tiền và công sức được chính quyền xã lập khống hồ sơ để bòn rút ngân sách.

Câu chuyện xảy ra ở con đường vào ấp Phú Ngọc, xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Khi phát hiện việc gian dối, lợi dụng, hàng trăm hộ dân đã gửi đơn yêu cầu làm rõ về con đường bê tông dài đẹp nối từ QL20 vào địa bàn ấp.

Theo đó, con đường bê tông tên Đá Trắng nêu trên được người dân trong ấp quyên góp tiền để mua vật tư, huy động nhân công xây thay con đường dốc triền đất đỏ, nắng bụi mưa lầy, khó khăn trong giao thông.

Ban đầu, nguồn kinh phí hạn hẹp nên người dân chỉ làm đoạn 200cm giáp QL20, thảm bê-tông dày 15cm, rộng 3m. Năm 2008, đường Đá Trắng được làm một nửa với chiều rộng 1,5m kéo dài đến cuối ấp. Đến cuối năm 2009- đầu năm 2010, nửa còn lại cũng được thi công hoàn thiện.

Tất cả kinh phí đều từ người dân tự nguyện đóng góp và huy động nguồn nhân lực tại chỗ thi công.

Dan gop tien lam duong, xa lap ho so khong rut tien
Ấp Phú Ngọc, xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai.

Tuy nhiên, sau đó, chính quyền lập hồ sơ khống con đường này là của xã với các công ty tư nhân thực hiện.

Thông tin này đã được cơ quan thanh tra huyện Tân Phú vào cuộc phát hiện.

Theo kết luận thanh tra huyện, ngày 6/1/2016 UBND xã này cũng đã lập các hồ sơ thủ tục và ký hợp đồng lập báo cáo KTKT với Công ty TNHH tư vấn giao thông, Hợp đồng thi công với xây dựng với Cty TNHH Thành Hưng Phúc, Hợp đồng giám sát thi công với Cty TNHH tư vấn xây dựng Hưng Lộc, nhưng thực tế không khảo sát, không thi công vì công trình đã được nhân dân đóng góp làm xong từ đầu năm 2010.

Cụ thể, ngày 30/9/2010, UBND xã Phú Trung ra quyết định thành lập Ban quản lý công trình đường Đá Trắng, do ông Bùi Ngọc Sơn - Chủ tịch xã làm Trưởng ban.

Ban quản lý gồm 7 thành viên, có nhiệm vụ “Làm chủ đầu tư dự án, sử dụng nguồn huy động vốn góp của nhân dân để đầu tư cơ sở hạ tầng”; “Tổ chức theo dõi thi công đảm bảo đúng thiết kế, tiến độ và dự toán được duyệt”; “Quản lý vật tư, tài sản, tiền vốn đầu tư cho công trình, đôn đốc giải phóng mặt bằng”… Mặc dù thực tế tại thời điểm này đường Đá Trắng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng được gần một năm.

Sau khi làm hồ sơ, chính quyền xã đã làm hồ sơ quyết toán xây dựng đường Đá Trắng và được thanh toán số tiền hơn 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Phú và tỉnh Đồng Nai.

Ông Bùi Ngọc Sơn, nguyên Chủ tịch xã Phú Trung, nay là Bí thư xã Phú Trung đã thừa nhận việc lập hồ sơ quyết toán công trình nêu trên để rút tiền ngân sách.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng đó chỉ là sai quy trình và khẳng định cán bộ xã không hề tư túi trong việc thanh quyết toán này.

Sau khi rút được số tiền 300 triệu đồng trên, xã đã thanh toán một phần tiền vật tư còn nợ của đường Đá Trắng, phần còn lại gần 200 triệu đồng thanh toán cho Cty TNHH Thành Hưng Phúc là đơn vị thi công 2 con đường khác trên địa bàn xã là đường liên ấp Phú Yên - Phú Thắng và đường ấp Phú Yên.

(Theo Báo Công an)