Tranh luận nóng

Dân phòng, công an bán chuyên là lực lượng mới: Chồng chéo?

Thứ Tư, 08/07/2020 14:49

(Tin tức thời sự) - Địa bàn cấp xã đã có lực lượng công an phụ trách, đảm bảo an ninh trật tự nên việc có thêm lực lượng quần chúng là chưa cần thiết.

Ngày 7/7/2020, bày tỏ với Đất Việt về đề xuất lực lượng dân phòng, công an bán chuyên sẽ được bố trí là tổ chức mới, có con dấu và nơi làm việc riêng trong dự án Luật Lực lương tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, TS Nguyễn Duy Thế - nguyên giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, đề xuất mới trong dự thảo mà Bộ Công an mới đưa ra chưa cần thiết:

"Hiện nay, tại các xã đã có lực lượng công an mà người đảm nhiệm vai trò lãnh đạo là công an được đào tạo chuyên nghiệp, có trình độ, nghiệp vụ, khả năng quản lý. Nếu có thêm lực lượng mới cùng với vai trò đảm bảo an ninh - trật tự sẽ không cần thiết, có nguy cơ dẫn tới việc 2 đơn vị cùng quản lý một lĩnh vực, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý".

Một vấn đề khác khiến ông Thế lo ngại là việc có thêm lực lượng quần chúng mới sẽ tạo ra một bộ máy quản lý mới, đi ngược với chủ trương tinh giản biên chế mà Nhà nước đang thực hiện.

Dan phong, cong an ban chuyen la luc luong moi: Chong cheo?
Ảnh minh họa.

"Hiện nay lực lượng dân phòng, công an bán chuyên vẫn thuộc về quyền quản lý của công an. Đơn vị công an cấp xã - phường có trách nhiệm điều hành, bố chí lực lượng dân phòng, công an bán chuyên trong từng nhiệm vụ cụ thể. Vì thế, đây có thể coi là lực lượng giúp sức cho công an chuyên nghiệp, là cánh tay của lực lượng công an nên khó có thể tách rời' - vị chuyên gia bày tỏ.

Được biết, trong dự án dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, vừa được Bộ Công an công bố để lấy ý kiến đưa ra đề xuất, gần 750.000 dân phòng, bảo vệ dân phố và công an bán chuyên trách hiện nay ở các xã sẽ được tổ chức thành lực lượng mới có tên là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự và có con dấu và nơi làm việc riêng.

Theo Bộ Công an, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có tác động trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân như tham gia tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm, tham gia tuần tra, kiểm soát, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bắt giữ người phạm tội quả tang, đối tượng truy nã, được sử dụng công cụ hỗ trợ… nên rất cần phải có luật riêng quy định về lực lượng này.

Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cũng sẽ được trang bị hồ sơ, sổ sách và trang thiết bị, phương tiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ; đồng thời sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận theo quy định của Chính phủ.

Về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, dự thảo luật của Bộ Công an quy định Bộ Công an sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Về quan hệ công tác, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sẽ chịu sự lãnh đạo, điều hành, quản lý về tổ chức và chỉ đạo chung về công tác của Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ bảo vệ an ninh, trật tự của cơ quan công an và tham gia phối hợp với công an xã, phường, thị trấn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Ngọc Văn