Tranh luận nóng

Đang phá dỡ, cải tạo nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng

Thứ Bảy, 18/07/2020 10:12

(Tin tức thời sự) - Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đang được chủ đầu tư phá dỡ, cải tạo theo ý kiến của cơ quan trung ương và các nhà khoa học.

Ngày 17/7/2020, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đang được phá dỡ nham nhở. Trao rổi với báo chí, bà Vũ Thị Ánh - chủ đầu tư công trình xác nhận, đang thực hiện phá dỡ, cải tạo lại công trình theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, bà Ánh từ chối cung cấp thông tin về phương án cải tạo và thiết kế mới của công trình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, phương án cải tạo đã được UBND tỉnh Hà Giang xin ý kiến các cơ quan trung ương, các nhà khoa học và các chuyên gia. Theo đó, sẽ phá dỡ một phần tòa nhà, cải tạo lại thành điểm dừng chân, không có dịch vụ lưu trú.

Dang pha do, cai tao nha hang pha canh Ma Pi Leng
Cận cảnh nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đang được phá dỡ. Ảnh Dân Việt

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh, nhà hàng Mã Pì Mèng Panorama đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên đèo Mã Pì Lèng và ảnh hưởng đến Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Vào cuộc kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công trình nhà hàng này không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích đất nhưng đã tồn tại nhiều năm nay.

Nhiều cuộc họp bàn hướng giải quyết sai phạm tại nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang thực hiện. Phía Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết thêm, tỉnh sẽ thực hiện đúng khuyến nghị của chuyên gia UNESCO là xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách. Các phần còn lại của nhà hàng Panorama không phục vụ mục đích này đều bị phá dỡ.

Về quyền sở hữu công trình này, ông Hưng nói rằng đây là đất của bà Vũ Thị Ánh (chủ đầu tư), nếu tỉnh đồng ý thì các cơ quan sẽ thẩm định lại để hoàn thiện thủ tục cho phù hợp.

Ngọc Thanh