Tranh luận nóng

Đang thực nghiệm hiện trường vụ bé trai Gateway

Thứ Sáu, 13/09/2019 08:01

(Tin tức thời sự) - Luật sư Minh cho biết, hiện tại tài xế Doãn Quý Phiến đang lái xe từ Trường Gateway ra bãi gửi xe, ngồi bên cạnh có một chiến sĩ công an.

Luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự, người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bà Nguyễn Bích Quy) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 13/9 liên quan đến vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway.

"Tại hiện trường, tôi chưa nhìn thấy bà Quy. Phía luật sư của gia đình nạn nhân cũng có ý kiến về buổi thực nghiệm hiện trường này có sự tham gia của bà Quy không nhưng phía cơ quan điều tra cho rằng, nếu cần thiết sẽ đưa bà này đến. Còn ông Phiến đang bắt đầu lái xe từ trường ra bãi gửi xe rồi", luật sư Minh cho biết.

Dang thuc nghiem hien truong vu be trai Gateway
Ông Phiến tại buổi thực nghiệm hiện trường sáng 13/9. Ảnh Zing.vn

Được biết, lúc 7h25 ngày 13/9, cơ quan điều tra bắt đầu làm việc với gia đình cháu L, các luật sư và tài xế Phiến.

Ngay sau đó, ông Phiến lên cabin xe đưa đón bắt đầu thực nghiệm. Ngồi ghế bên cạnh bị can là một chiến sĩ công an. Trong xe còn có đại diện VKS.

Nói về văn bản kiến nghị của Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự, đơn vị tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân, luật sư Minh cho rằng, đây đều là những nội dung cần thiết mà dư luận đang quan tâm.

Dang thuc nghiem hien truong vu be trai Gateway
Chiếc ô tô thực nghiệm hiện trường vụ bé lớp 1 tử vong Trường Gateway ngày 30/8 - Ảnh: TTO

"Văn bản kiến nghị đó cũng là điều mà chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sẽ làm rõ để gia đình cũng như dư luận xã hội nắm được sự việc. Do Phía Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự chưa có thông tin nhiều liên quan đến việc này nên hiện giờ chưa có văn bản kiến nghị.

Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, nếu có văn bản kiến nghị thì chúng tôi sẽ không chỉ dừng lại ở những nội dung đó bởi qua thực nghiệm hiện trường nếu có phát sinh gì thêm thì chúng tôi sẽ có kiến nghị", luật sư Minh cho biết.

Như Đất Việt đã đưa tin, sáng ngày 12/9, luật sư Vũ Gia Trưởng (Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân) cho biết, phía Văn phòng đã gửi văn bản kiến nghị đến cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy và VKSND quận Cầu Giấy về đề xuất thu thập những chứng cứ trong quá trình điều tra vụ án.

"Thứ nhất là đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera cả ngày 6/8/2019 liên quan đến vụ án. Thứ 2, đề nghị khám nghiệm hiện trường bên trong xe ô tô do ông Doãn Qúy Phiến điều khiển vào ngày 6/8/2019 để thu thập các dấu vết để lại trong xe.

Thứ 3 là thu thập các tài liệu thể hiện về quy trình đưa đón và quản lý học sinh của Trường Gateway. Thứ 4, thu thập  nội dung các cuộc điện thoại và lấy lời trình bày của những người liên quan ngày hôm đó.

Thứ 5, thu thập lời trình bày của các học sinh có mặt trong xe ô tô do ông Phiến điều khiển chở các cháu học sinh ngày 6/8/2019. Thứ 6, đề nghị thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích và kết luận với các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L", luật sư Trưởng cho biết.

Cũng trong chiều ngày 12/9, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ,  ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết, đã nhận được đơn của luật sư bảo vệ quyền lợi gia đình L và giao kiểm sát viên thụ lý.

Theo ông Tảo, những kiến nghị nêu trên đã được kiểm sát viên phối hợp cùng cơ quan công an làm rõ từ trước theo quy trình điều tra.

"Vụ án vẫn đang trong tiến trình điều tra để làm rõ. Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của nhà trường, quy trình nhận bàn giao, quản lý học sinh để từ đó làm rõ trách nhiệm cá nhân với quan điểm sai đến đâu khởi tố đến đó và nếu không khởi tố được cũng lấy đó làm cơ sở để có những kiến nghị giúp hạn chế các sự cố" - ông Tảo nói.

Liên quan đến vụ án này, ngày 27/8, Viện KSND quận Cầu Giấy phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Quy.

Đến ngày 3/9, Viện KSND quận Cầu Giấy khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Phiến để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thùy Dung