Tranh luận nóng

Đấu giá biển số xe ô tô: Thủ tướng chỉ đạo nóng

Thứ Ba, 14/03/2017 08:02

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ôtô.

Xây dựng cơ chế đấu giá biển số xe ô tô

Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp nhận xe ô tô do doanh nghiệp tặng, Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát tổng số xe ô tô dư thừa để điều chuyển cho các Bộ, ngành và địa phương có nhu cầu phục vụ công tác được giao; chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ việc các Bộ, ngành và địa phương tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do các doanh nghiệp tặng.

Trường hợp phát hiện có sai phạm, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức có liên quan và xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2017.

Dau gia bien so xe o to: Thu tuong chi dao nong
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát tất cả các xe ô tô do cơ quan, nhà nước thanh lý để bảo đảm việc thanh lý xe thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, công khai minh bạch.

Số tiền thanh lý xe ô tô thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước, không để xảy ra sai sót, thất thoát tài sản công; rà soát các cơ chế, chính sách hiện hành về quản lý, trang bị tài sản công để bổ sung, sửa đổi theo nguyên tắc bảo đảm quản lý chặt chẽ, hiệu quả tài sản công; đồng thời khắc phục được những tồn tại hạn chế từ việc các cơ quan nhà nước nhận tài sản (trong đó bao gồm cả xe ô tô) do các doanh nghiệp biếu, tặng như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an rà soát để thu hồi ngay biển số xe đối với những xe các cơ quan nhà nước đã thanh lý; báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng biển số xe; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Quốc phòng rà soát, thu hồi biển số xe đã cấp cho các doanh nghiệp hoạt động kinh tế, không liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng.

ĐBQH đề xuất, địa phương mong chờ

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề đấu giá biển số xe ô tô để thu ngân sách nhà nước được nhắc đến.

Cách đây không lâu, nêu ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước sửa đổi vào chiều 10/11/2016 tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề nghị đấu giá biển số xe. Theo ông Cảnh, nếu được đấu giá biển số xe thì ngân sách có thể thu được số tiền rất lớn.

“Nếu đấu giá biển số xe theo yêu cầu là 25 triệu đồng/1 biển số thì 3 năm này chúng ta có thể thu cho ngân sách 45.000 tỷ đồng.

Với số lượng xe máy bán ra hơn 2,5 triệu chiếc năm 2015 và 6 tháng đầu năm tăng trưởng 8% thì như vậy chúng ta có thể thu tiền biển số xe máy cao hơn ôtô”, ông Cảnh đề xuất.

Để thực hiện điều này, vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đề nghị, phân biển số thành 3 loại là biển số đẹp, biển số theo yêu cầu và biển số ngẫu nhiên.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Đức Chỉ, Trưởng phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Quảng Nam đồng tình với chủ trương này và mong muốn được triển khai nhân rộng để thu thêm nguồn ngân sách cho nhà nước.

Thượng tá Chỉ nêu rõ: “Hiện nay cục CSGT đã tổ chức lắp đặt và triển khai công tác đăng ký xe ô tô, mô tô tại tất cả các địa phương qua mạng máy vi tính. Người đến đăng ký biển xe sẽ bấm và chọn ngẫu nhiên. Cách làm này đã giảm một cách đáng kể tình trạng tiêu cực xin cho biển số như trước kia.

Tuy nhiên đề xuất đấu giá biển xe số đẹp cũng là một cách làm hay. Những biện pháp tăng thêm nguồn ngân sách nhà nước, có tính khả thi mà không gây trở ngại hoạt động đăng ký quản lý phương tiện của CSGT thì cần ủng hộ và khuyến kích”.

Hà Đông