Tranh luận nóng

Dấu mốc 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 31/07/2020 15:23

(Tin tức thời sự) - Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Báo Đất Việt cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Ngày 11/07 năm nay đánh dấu 25 năm quan hệ Việt – Mỹ, rất nhiều những lời tốt đẹp đã được hai nước dành cho nhau. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đúc kết: thành tựu lớn nhất trong hợp tác an ninh giữa Mỹ và Việt Nam chính là việc ngày nay chúng ta đã có thể chân thành gọi nhau là bạn và đối tác.

Mối quan hệ phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu

Một phần tư thập kỷ không phải quá dài nhưng không hề ngắn đối với mối quan hệ Việt – Mỹ, từ việc ở hai đầu chiến tuyến trong quá khứ, nay “đã có thể chân thành gọi nhau là bạn là đối tác” như Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã chia sẻ với báo Đất Việt, là cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ giữa hai nước. Theo Đại sứ Kritenbrink, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu.

Dau moc 25 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Hoa Ky
Đại sứ Daniel Kritenbrink

Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, bà Marie Damour, trong một buổi tọa đàm kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ gần đây cũng khẳng định trái ngọt thu được ngày nay nhờ vào việc trao đổi qua lại hàng ngày giữa các cấp của hai nước. Không thể đến với nhau chỉ sáu tháng để có một mối quan hệ tốt đẹp. 

Khi được hỏi về những cột mốc đánh dấu chặng đường đã qua, Đại sứ Kritenbrink đã có một cuộc nhìn lại và điểm qua những sự kiện, như một thước phim lịch sử quay ngược đầy sống động.

Dau moc 25 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Hoa Ky

“Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ”

Chia sẻ với báo Đất Việt, Đại sứ Kritenbrink cho rằng từ trước khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thì các cựu chiến binh và gia đình tại Việt Nam và Mỹ là những người đầu tiên đối mặt với quá khứ và bắt đầu xây dựng những cầu nối giúp Chính phủ hai nước gắn kết thành công. Người dân hai nước đã cùng nhau bắt tay giải quyết những vấn đề nhân đạo và vấn đề chiến tranh để lại từ rất lâu trước đó.

Từ năm 1993, Mỹ đã đóng góp hơn 140 triệu USD hỗ trợ Việt Nam rà phá vật liệu chưa nổ (UXO), và quan hệ đối tác của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này đã rất thành công. Trong hai năm qua không còn thương vong do vật liệu chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị, nơi triển khai chương trình do Chính phủ Mỹ hỗ trợ.

Sau khi hoàn thành dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng vào tháng 11/2018, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hiện đang làm việc tiếp với Chính phủ Việt Nam nhằm xử lý ô nhiễm tại khu vực sân bay Biên Hòa, điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Năm 2019, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu USD cho việc thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Về giáo dục, hai nước cũng đã hợp tác để hiện thực hóa giấc mơ về trường Đại học Fulbright Vietnam (FUV), đào tạo ở cả bậc đại học và sau đại học. Năm 2019, FUV đã khởi công tại khuôn viên chính thức của trường, tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khóa Thạc sĩ Chính sách công đầu tiên, cũng như chào đón thêm 113 sinh viên theo học năm thứ nhất của chương trình cử nhân. Mỗi năm, hàng chục nghìn thanh niên Việt Nam theo học tại Mỹ. Tương lai của chúng ta gắn kết với nhau.

Về kinh tế, “hai mươi lăm năm trước, hai nước chúng ta hầu như không có giao thương, còn giờ đây, kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm của chúng ta đã lên tới hơn 77 tỉ USD. Ngày càng có nhiều công ty của Mỹ đầu tư vào Việt Nam và đánh giá cao kỹ năng của người dân Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink tự hào tổng kết.

Về an ninh quốc phòng, Đại sứ Mỹ trích lại lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: “Trong quá khứ, chúng ta đứng ở hai đầu chiến tuyến. Nhưng ngày nay, quan hệ an ninh của chúng ta là quan hệ hợp tác”. Quan hệ hợp tác này diễn ra ở mọi cấp, từ các chuyến thăm cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng tới những nam nữ quân nhân đang phục vụ trong quân đội của chúng ta. Từ năm 2009, Mỹ đã cung cấp tổng cộng 400 triệu USD nhằm hỗ trợ an ninh cho Việt Nam.

Nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ở giai đoạn quan trọng khi tàu sân bay đầu tiên thăm Việt Nam từ sau chiến tranh kết thúc, và chuỗi các sự kiện kỷ niệm một phần tư thế kỷ quan hệ hai nước, Ngài đại sứ có nhiều nhân duyên với Việt Nam đã kết luận rằng “Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Mỹ. Sự thịnh vượng của Việt Nam cũng là sự thịnh vượng của Mỹ. Và tôi tin tương lai chung của chúng ta sẽ vô cùng rực rỡ”.

  • Bài và ảnh: Khánh Nguyên
  •  Minh họa infographic: Vũ Duy Công