Tranh luận nóng

ĐBQH: Biển Đông phức tạp, bám sát tình hình

Thứ Tư, 30/10/2019 15:23

(Tin tức thời sự) - Tình hình khu vực Biển Đông có rất nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn chung

Sáng 30/10, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội, Trung tướng Trần Việt Khoa - Giám đốc Học viện Quốc phòng đặc biệt nhấn mạnh tới tình hình Biển Đông và công tác an ninh quốc phòng.

DBQH: Bien Dong phuc tap, bam sat tinh hinh
Trung tướng Trần Việt Khoa - Giám đốc Học viện Quốc phòng

Vị đại biểu nhận định, năm 2019, tình hình an ninh chính trị thế giới có rất nhiều biến động, đặc biệt là các nước lớn đã điều chỉnh về chính sách và chiến lược quốc phòng quân sự, tăng chi ngân sách quốc phòng và tăng cường luyện tập, diễn tập thực binh ở quy mô vừa và quy mô lớn.

"Tình hình khu vực Biển Đông có rất nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn biển có tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới, đe doạ đến an ninh khu vực và an ninh thế giới có chung khu vực Biển Đông", Trung tướng Trần Việt Khoa nói.

Theo Trung tướng, từ tháng 5, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và đặc biệt là từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lý.

“Đây là những cái chúng ta không thể chấp nhận được”, ông Khoa nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, ủy viên Quân ủy Trung ương Trần Việt Khoa cho biết Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Trên thực địa, Quân uỷ trung ương - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, không thể chối cãi theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Trung tướng Trần Việt Khoa cho rằng, dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta, quy luật đấy ngày nay được thể hiện ở 2 nhiệm vụ rất rõ là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, với đặc điểm, những yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta có giải pháp phù hợp để đấu tranh trong việc giữ vững môi trường độc lập, phát triển đất nước.

Ông Khoa cho biết, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ TƯ, Bộ Quốc phòng đã quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

Trên cơ sở đó, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã xây dựng biên chế, mua sắm vũ khí trang thiết bị, với mục tiêu đảm bảo tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu chiến tranh trong tình hình mới.

Để lọt phim có đường lưỡi bò: Xử không có ngoại lệ

Trước đó, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019, trong đó có vấn đề về Biển Đông - nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: “Chủ quyền là thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền là cương quyết, quyết liệt và không hề lùi bước. Đó là tư tưởng của Đảng và nhà nước ta đang làm”.

ĐB cũng ủng hộ biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền phải hết sức mềm dẻo. “Mềm dẻo ở đây không phải là nhu nhược, nhiều người hiểu là nhu nhược là không đúng. Mềm dẻo ở đây là làm sao để cuối cùng phải giữ gìn cho được lãnh thổ, biên giới, chủ quyền trên Biển Đông của đất nước” - ông Trí nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) chia sẻ: “Ông cha ta rất biết cách ứng xử mà vẫn bảo vệ được chủ quyền, có những thời kỳ kéo dài hơn 3 thế kỷ. Như vậy, rõ ràng chúng ta biết cách sống với láng giềng, ảnh hưởng của họ không ít, và chúng ta vẫn giữ được tự chủ chính trị lẫn tự chủ văn hoá vì chúng ta có nền tảng. Và điều quan trọng nhất là làm sao có sự đồng thuận giữa dân và nhà nước”.

Ông Quốc nhắc lại quan điểm, Quốc hội nên có thái độ rõ ràng.

ĐB Dương Trung Quốc cho rằng: "Thái độ chúng ta vẫn mong muốn hoà bình, giữ gìn hữu nghị nhưng chúng ta cũng phải khẳng định những gì người ta xúc phạm đến chúng ta. Nếu không làm điều đó, chúng ta sẽ đánh mất chính sức mạnh của mình”.

An An