Tranh luận nóng

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Nỗi buồn QH và điều cần xem lại

Thứ Ba, 22/05/2018 07:48

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lợi, Kỳ họp thứ 5 này có tới 3 đại biểu phải cho thôi hoặc mất tư cách ĐBQH là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội nói về việc có nhiều ĐBQH khoá này bị miễn nhiệm hoặc phải xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH. 

Được biết, tại Kỳ họp thứ 5 này có thêm 4 chiếc ghế trống trong hội trường Quốc hội. Trong đó, trừ ông Ngô Đức Mạnh đi nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Liên bang Nga, 3 người còn lại là bà Phan Thị Mỹ Thanh, ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh đều có sai phạm ở những mức độ khác nhau.

DBQH Bui Sy Loi: Noi buon QH va dieu can xem lai
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội. Ảnh: SGGP

Về việc này, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ: "Tôi nghĩ ghế trống như của ĐB Ngô Đức Mạnh đi làm nhiệm vụ Đại sứ ở Nga thì đó là điều vinh dự cho Quốc hội. Tuy nhiên còn tới 3 ĐB khác phải cho thôi hoặc đương nhiên mất quyền ĐB khi toà án tuyên có tội thì đó cũng là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này.

Có lẽ trong lịch sử 4 khóa tham gia Quốc hội, tôi chưa thấy khóa nào như vậy, có nhiều lý do nhưng nói chung là đáng buồn và công tác cán bộ của chúng ta, như thế cần đánh giá, xem xét lại".

Về thông tin 1 tỉnh mà khuyết tới 2 ĐB, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, khi ĐBQH mất đi, thôi làm nhiệm vụ ĐB hay bị miễn nhiệm, làm cho khu vực bầu cử bị thiếu ĐB thì cũng làm cho tiếng nói của địa phương đó bị ảnh hưởng tại Quốc hội. Và rõ ràng sự gắn bó giữa cử tri với ĐB cũng bị mỏng đi. Và như Quảng Nam, một tỉnh mà mất tới 2 người thì rõ ràng là ảnh hưởng lớn đến ý kiến của cử tri phản ánh về Quốc hội.

Về trách nhiệm của các cơ quan khi giới thiệu, thẩm tra đại biểu mà để lọt người không xứng đáng vào Quốc hội, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi cho rằng, quan điểm của ông là người dân chỉ chịu trách nhiệm khi các cơ quan đã lên danh sách người được giới thiệu để bầu mà bầu không đúng.

"Còn ở đây có vấn đề là chúng ta lựa chọn ứng viên một cách rất bài bản, đi từ cơ sở, giới thiệu từ cơ sở lên, rồi đưa ra Mặt trận để hiệp thương. Quá trình đó chúng ta làm rất chặt chẽ, bài bản mà vẫn lọt người như vậy thì tôi cho rằng các tổ chức, xem xét, đánh giá công tác cán bộ và công tác hiệp thương của mặt trận chưa được nghiên cứu kỹ.

Mình đổ lỗi cho người dân, cho cử tri là không đúng. Trách nhiệm của người dân là lá phiếu nhưng vì không phải là người dân trực tiếp giới thiệu và bỏ phiếu mà do quy trình giới thiệu, cơ cấu làm từ dưới lên, từ trên xuống rồi còn thông qua hiệp thương nữa mới có danh sách đó. Vậy nên, thực tế, người dân chỉ bỏ phiếu trong danh sách ứng viên được giới thiệu, hiệp thương đưa ra chứ không bỏ ngoài danh sách đâu nên nói trách nhiệm thuộc về cử tri là không đúng", ông Lợi nói.

Theo BĐQH Bùi Sỹ Lợi, vấn đề quan trọng nhất ở đây là công tác quy hoạch và hiệp thương chưa chắc chắn và có lẽ cũng có lỗ hổng.

Bởi vậy, công tác hiệp thương của Mặt trận cần phải làm rất kỹ và có lẽ phải nghe thêm ý kiến của nhân dân và trong tương lai có thể cân nhắc việc tổ chức tranh cử.

Hiện tại, danh sách bầu cử đã có số dư rồi, các ứng cử viên vẫn có quyền đưa ra chương trình hành động, nếu trúng cử thì làm gì, hứa gì; chỉ có điều tranh cử quyết liệt, thể hiện một cách công khai minh bạch thì ta chưa thể hiện rõ.

Thùy Dung (Tổng hợp)